Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời

Chất lượng ánh sáng chính là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong thiết kế và xây dựng hệ thống chiếu sáng. Vậy chất lượng ánh sáng là gì? Hãy cùng Anphuocfacade.vn cập nhật ngay một số thuật ngữ thường dùng về chất lượng ánh sáng để hiểu rõ hơn về khái niệm và ứng dụng trong chiếu sáng ngoài trời.

Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời
Chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời

Contents

Chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời

Chất lượng ánh sáng là gì?

Chất lượng ánh sáng là một thuật ngữ kỹ thuật đề cập đến độ gắt hay độ dịu của ánh sáng mà nhiều người thường nhầm lẫn với khái niệm cường độ ánh sáng. Người ta cho rằng ánh sáng gắt là do cường độ ánh sáng lớn và ánh sáng dịu có cường độ nhỏ hơn. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. 

Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời
Ánh sáng dịu và ánh sáng gắt trong chiếu sáng ngoài trời

Việc tạo nên ánh sáng “gắt” hay “dịu” phụ thuộc vào độ tương phản giữa các ranh giới sáng tối, giữa phần được chiếu sáng cực mạnh và phần đổ bóng. Vậy thế nào là ánh sáng gắt, thế nào là ánh sáng dịu và làm sao để phân biệt chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Ánh sáng gắt (Ánh sáng cứng)

Ánh sáng cứng hay còn gọi là ánh sáng gắt “Hard light” là ánh sáng được tạo thành bởi các nguồn sáng nhỏ, tạo ra các cạnh “cứng” với sự chuyển tiếp sắc nét giữa các vùng sáng và vùng đổ bóng. Đây là các nguồn ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng được chiếu trực tiếp từ nguồn sáng đến chủ thể, không đi qua lớp khuếch tán nào, mặc dù mang lại cảm giác hơi gay gắt nhưng ánh sáng cứng lại mang tính nhấn mạnh cao, nổi bật hình khối và đường nét vật thể được chiếu sáng, dễ tạo thành các spotlight trên bề mặt nếu sử dụng nguồn sáng nhỏ, đem đến cái nhìn “chân thật” dưới góc độ chiếu sáng. Nó sẽ phù hợp với việc chiếu sáng điểm nhấn, không nên dùng cho chiếu sáng diện rộng sẽ gây cảm giác khó chịu cho người nhìn. 

Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời
Ánh sáng cứng với với sự chuyển tiếp sắc nét giữa các vùng sáng và vùng đổ bóng

Ánh sáng mềm (Ánh sáng dịu)

Ánh sáng mềm hay còn gọi là ánh sáng dịu “Soft light” là ánh sáng có độ tương phản nhẹ hơn. Luồng sáng trước khi chiếu tới chủ thể đã được đi qua một hay nhiều lớp khuếch tán, do đó phần chuyển tiếp và giao thoa giữa vùng sáng và đổ bóng trở nên mềm mại  và dễ chịu hơn. Đặc biệt khi đặt nguồn sáng càng gần thì ánh sáng càng mềm. 

Về cơ bản, ánh sáng mềm sẽ bao quanh chủ thể và đưa ánh sáng vào các phần đổ bóng, phần chuyển tiếp khá mờ nhạt và khó có thể kiểm soát nó một cách chính xác. 

Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời
Chiếu sáng hắt tường tòa nhà bằng ánh sáng mềm

Ánh sáng mềm mang cho chúng ta cảm giác dễ chịu, dịu nhẹ cho mắt, đổ bóng mờ giúp che giấu khiếm điểm của chủ thể một cách hiệu tuy nhiên có thể khiến chủ thể trong quá phẳng khi xóa bỏ đi lằn ranh giới sáng/tối. Vì vậy, ánh sáng mềm sẽ phù hợp hơn với việc chiếu sáng nền, chiếu sáng trên diện rộng và không tập trung vào tạo điểm nhấn. 

Làm thế nào để kiểm soát chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời

Kiểm soát chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời chính là chìa khóa tạo nên giá trị của nghệ thuật chiếu sáng outdoor.

Một lưu ý quan trọng, diện tích được chiếu sáng càng nhỏ thì ánh sáng càng gắt. Vậy nên, để kiểm soát chất lượng ánh sáng, bạn cần kiếm soát diện tích được chiếu sáng. Cách dễ nhất để làm điều này là di chuyển đèn đến gần hoặc ra xa chủ thể và tùy chỉnh khoảng cách giữa nguồn sáng và vật thể cần chiếu sáng sao cho phù hợp nhất. 

Một số thuật ngữ về chất lượng ánh sáng trong chiếu sáng ngoài trời
Ánh sáng cứng và ánh sáng mềm trong chiếu sáng ngoài trời

Tuy nhiên với những chủ thể cần tạo điểm nhấn như cột tường, chân tường, chiếu sáng cây,… không phải lúc nào cũng có đủ không gian để bạn có thể điều chỉnh bằng cách này. Lúc này bạn sẽ lưu ý về cách chọn những mẫu đèn có công suất và góc chiếu phù hợp. Sự tương quan giữa công suất, góc chiếu và diện tích vật thể chiếu sáng sẽ góp phần quyết định đến chất lượng của ánh sáng là ánh sáng cứng hay ánh sáng mềm. Ngoài ra đối với các nguồn sáng cứng, bạn có thể kiểm soát và biến ánh sáng trở nên mềm hơn bằng việc sử dụng các vật liệu khuếch tán ánh sáng để tạo cảm giác dễ chịu hơn và mang lại tính ứng dụng cao hơn. 

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm và các thuật ngữ trong chất lượng ánh sáng, hi vọng sẽ giúp bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ý nghĩa và vai trò của nó trong chiếu sáng ngoài trời và có thể dễ dàng ứng dụng cho mọi công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050