Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa

Phật giáo là một trong những giá trị tín ngưỡng không thể nào thiếu trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam, và đình chùa được xem là nét đẹp kiến trúc tiêu biểu cho văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp ấy. An Phước tự hào mang đến các giải pháp chiếu sáng hiện đại nhất, tôn lên giá trị kiến trúc và nét uy nghiêm vốn có của một không gian tín ngưỡng linh thiêng. 

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa
Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa

Contents

Tầm quan trọng của chiếu sáng đình chùa

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật lên kiến trúc đình chùa, tháp tự. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ở phần lớn các ngôi chùa vẫn chỉ chưa thực sự chú trọng đến việc chiếu sáng kiến trúc tổng thể, chủ yếu vẫn là kiểu giăng đèn mái hoặc sử dựng đèn tường ngoại thất. Nhiều thánh thất và một số ít hơn nhà thờ cũng trang trí ánh sáng kiến trúc theo kiểu này và chủ yếu thường chỉ thắp đèn bố trí như trên vào các dịp lễ lớn.

Việc bố trí ánh sáng cho kiến trúc đình chùa, tháp tự theo kiểu như vậy khá đơn điệu, chưa được gọi là chiếu sáng đúng nghĩa, dù rằng Phật giáo có rất nhiều ngôi chùa, kiến trúc đẹp đẽ, uy nghi. 

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa

Nếu được đầu tư và chiếu sáng đúng cách, chúng ta có thể làm tôn thêm vẻ đẹp của kiến trúc tự viện, bảo tháp, đặc biệt đối với Phật giáo nơi đây luôn gắn liền với ánh sáng, với hào quang.

Vậy chiếu sáng như thế nào được gọi là chiếu sáng đúng cách? Cùng tham khảo các giải pháp chiếu sáng của An Phước dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa. 

Các hạng mục chiếu sáng đình chùa mà An Phước cung cấp

Chiếu sáng mái ngói

Mái ngói đình chùa là nét đặc trưng không thể nào vắng bóng. Nếu để nói về chi tiết chiếu sáng ấn tượng đậm nét đình chùa, mái ngói mang một nét đặc trưng, làm nổi bật nền văn hóa tín ngưỡng dân tộc Việt Nam. Do đó trong việc chiếu sáng đình chùa, những chiếc đèn rọi LED thực sự quan trọng trong việc thổi hồn và lan truyền giá trị văn hóa Việt.

Hệ thống chiếu sáng trên mái được làm nổi bật tạo cảm giác bồng bềnh, lớp lang của mái tòa nhà. Hệ thống ánh sáng trên mái chạy xuyên suốt trục chính của tòa nhà, tăng cường cảm giác về trình tự, sự linh thiêng và trang trọng cho không gian tín ngưỡng.

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa
Hệ thống chiếu sáng trên mái được làm nổi bật tạo cảm giác bồng bềnh, lớp lang của mái tòa nhà

Việc thiết kế chiếu sáng trên mái sẽ làm nổi bật lên phần kiến trúc đặc biệt của toàn bộ quần thể công trình, sử dụng ánh sáng màu ấm sẽ tạo ra môi trường ánh sáng ấm áp và thoải mái khiến khách hành hương đi dạo trong chùa luôn cảm thấy thư thái, an nhiên. 

Chiếu sáng cổng chùa

Hầu hết đình chùa đều được thiết kế với cổng tam quan kết hợp các chi tiết trang trí mang đậm hơi thở của văn hóa Phật giáo. Là nơi đầu tiên khi đặt chân vào ngôi chùa, vậy nên không thể nào bỏ qua việc chiếu sáng nổi bật cho khu vực này. 

Có thể sử dụng đèn LED pha rọi để chiếu sáng với công suất và góc chiếu nhỏ cho phần cột cổng hoặc hắt thêm phần mái tạo điểm nhấn nổi bật. Có thể sử dụng đèn LED một màu hoặc nhiều màu để gây sự chú ý của nhiều người xung quanh. 

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa
Chiếu sáng kiến trúc giúp không gian ngôi chùa bừng sáng giữa trời đêm, tạo cảm giác huyền ảo linh thiêng

Cây cổ thụ đình chùa

Thông thường trong khuôn viên đình chùa, cây cổ thụ là không thể thiếu cho một không gian yên tĩnh, thoải mái, an nhiên và tĩnh tâm. Để làm nổi bật không gian vốn dĩ ít người để ý đến, tăng xúc cảm và giúp con người tìm thấy cảm giác tĩnh tâm bình yên khi tới đây thì những con đèn LED hắt chiếu sáng gốc cây, cành cây là thực sự cần thiết. Nên lựa chọn các màu ánh sáng trầm ấm giúp không gian thêm phần thư thái và linh thiêng.

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa
Nên lựa chọn các loại đèn chiếu sáng cây với màu sắc trầm ấm giúp không gian thêm phần thư thái và linh thiêng.

An Phước Facade – chuyên thiết kế, lắp đặt đèn LED chiếu sáng trang trí đình chùa

Đến với An Phước, chúng tôi tự tin cung cấp giải pháp cho đình chùa tháp tự thêm lung linh, nổi bật giữa màn đêm tối. Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực chiếu sáng với các giải pháp hiện đại và đa dạng hàng đầu, An Phước chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Không chỉ đảm bảo về thẩm mỹ, chúng tôi sử dụng các loại đèn LED chất lượng ứng dụng công nghệ chiếu sáng trên thế giới, đảm bảo ổn định, tuổi thọ cao và có thể hoạt động ở bất kì môi trường nào ngoài trời.

Nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đình chùa
An Phước tự tin cung cấp hệ thống giải pháp cho đình chùa tháp tự thêm lung linh, nổi bật giữa màn đêm

Bạn cần tư vấn chiếu sáng công trình kiến trúc đình chùa, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050