Công nghệ LiFi trong tương lai: thách thức và cơ hội

Ở phần trước chúng ta đã nhắc đến công nghệ LiFi trong chiếu sáng mặt đứng bằng đèn LED. Hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu những cơ hội và thách thức của LiFi trong tương lai:

Contents

Oledcomm và Air France hợp tác triển khai LiFi trên máy bay

LiFi đã sản xuất một số lượng nhỏ các sản phẩm thương mại, như một công ty của Pháp, Oledcomm, đang hợp tác với Air France để triển khai nó trên máy bay.

Tại Hội nghị LiFi toàn cầu thường niên lần thứ hai tại Paris tuần này, Oledcomm đã hợp tác với các đối tác Latécoère Group, Đại học Paul Sabatier và DGAC để ra mắt một sản phẩm LiFi được thiết kế cho máy bay 30.000 feet.

Công nghệ LiFi trong tương lai: thách thức và cơ hội
Ứng dụng công nghệ LiFi trong tương lai sẽ cực kì phổ biến

Dựa trên công nghệ LiFiMax được Oledcomm công bố đầu năm nay tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng, về mặt lý thuyết có thể cung cấp 100 Mbps mỗi ghế – một cải tiến so với tốc độ tối đa 23 Mbps của tiêu chuẩn LiFi trước đây. Đầu tháng 1, Oledcomm đã tuyên bố rằng máy phát LiFiMax nguyên mẫu của nó có đường kính khoảng 4 inch và dày 1 inch. Đây là thiết bị mạnh nhất trong lớp, hỗ trợ tới 16 kết nối đồng thời, với phạm vi tối đa 92 feet và độ chính xác định vị là mười cm.

Trong một tuyên bố, chủ tịch của Li Oledcomm, ông Benjamin Azoulay cho biết, một trong những tuyên bố này là một sự lựa chọn lý tưởng cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, cho phép chúng tôi chứng minh rằng chúng tôi không còn trong giai đoạn nghiên cứu nữa.

Oledcomm cho biết LiFiMax sẽ sớm có mặt trên các tuyến Air France không xác định, nhưng không rõ liệu hành khách có phải mua máy thu tương thích để sử dụng hay không. Oledcomm có kế hoạch bán gói LiFiMax vào cuối năm nay, bao gồm một máy phát và máy thu, bắt đầu từ 900$. (Trước đây, Oledcomm đã giới thiệu đèn bàn LiFi với giá khoảng 840$)

Trận chiến công nghệ LiFi

Ngoài Oledcomm, đại diện của một số công ty LiFi cũng tham dự hội nghị LiFi: PureLiFi, Lucibel, VLNcomm, Signify và Velmenni. Các công ty chiếu sáng Acuity và Douglas Controls cũng tham dự cuộc họp, mặc dù không bên nào phát biểu về kế hoạch LiFi của mình. Ngoài ra, Air France và Airbus đã đề cập ở trên, cũng như nhà lãnh đạo truyền thông không dây châu Âu và nhà khai thác viễn thông Pháp Orange, cũng tham dự hội nghị.

Trong số đó, Orange đã nói về nhu cầu về điện thoại thông minh hỗ trợ LiFi. Nếu một công ty Pháp thuyết phục các nhà sản xuất điện thoại di động thêm LiFi, đó có thể sẽ là Orange.

Loại bỏ khóa bằng cách thu nhỏ chipset là một cách hiệu quả để giảm chi phí và giải quyết các vấn đề về kích thước. Một công ty Pi Lighting đến từ Thụy Sĩ có dự án tích hợp LiFi vào các thiết bị silicon. Một khi chipset được giới thiệu, chi phí và kích thước sẽ giảm theo cấp số nhân.

Ngoài ra, tại MWC năm ngoái, PureLiFi là người đầu tiên giới thiệu trường hợp kết nối điện thoại thông minh với điện thoại thông minh thông qua mô-đun LiFi cắm vào. Cũng trong chương trình năm nay, CEO Alistair Banham của PureLiFi tiết lộ: “Thông lượng dữ liệu của chúng tôi là từ 43 Mb/s. (Khoảng 5 Mb/s) tăng lên 1 Gb/s, các thành phần quang học của chúng tôi đã giảm đi rất nhiều và đây là môi trường đầy nhiễu điện từ. “

Ông nói rằng đã đến lúc LiFi đến tay người tiêu dùng. PureLiFi đã được thảo luận với các nhà sản xuất thiết bị cầm tay để chỉ ra cách các thành phần LiFi quang có thể đổi mới và thay đổi trải nghiệm người dùng trong thiết bị di động. Bây giờ chúng tôi có các thành phần phù hợp, kích thước phù hợp và chi phí phù hợp và chúng tôi có thể nói chuyện với các OEM lớn về việc tích hợp LiFi trên lộ trình của họ … Thị trường LiFi đang hình thành, ông nói.

 Xét về hệ sinh thái hiện tại, phổ tần mới và các công nghệ không dây mới đang rất cần thiết để đáp ứng mong muốn toàn cầu về đổi mới băng thông rộng và kỹ thuật số. Là một công nghệ không dây, LiFi giúp giải quyết các thách thức của 5G, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất thiết bị di động và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã thể hiện sự nhiệt tình. Năm 2018, O2 Telefonica đã cố gắng sử dụng thử nghiệm của PureLiFi làm giải pháp liên lạc trong nhà 5G.

Công ty VLNComm của Mỹ đã trình bày bảng điều khiển ánh sáng LED LiFi đầu tiên tại một triển lãm năm ngoái có thể được gắn trên trần nhà dưới dạng đèn trần.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, nhà lãnh đạo ánh sáng toàn cầu, Signify, tuyên bố rằng họ đang làm việc với hơn 30 khách hàng ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á để thử nghiệm hệ thống truyền thông không dây ánh sáng nhìn thấy thương mại sáng tạo (LiFi, Light Fidelity). ). Tại Triển lãm Guangya năm nay, Yannuo cũng cho biết công nghệ truyền thông không dây ánh sáng có thể nhìn thấy của nó cũng đã được thúc đẩy trong năm dự án thí điểm tại Trung Quốc. Khu vực ứng dụng LiFi cũng sẽ được mở rộng hơn nữa, như khu vực dân sự.

Cơ hội và thách thức của công nghệ LiFi

Từ giai đoạn nghiên cứu đến ứng dụng ban đầu (văn phòng, bệnh viện, nhà máy, v.v.), giờ đây, nhiều công ty LiFi đã nhắm đến người tiêu dùng.

Đối với LiFi, hầu hết thế giới vẫn đang trong giai đoạn thăm dò, nhưng nó có tiềm năng lớn để tiếp tục phát triển trong vài năm tới và sẽ phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm mạnh mẽ và ổn định. Trong số đó, Châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và Tây Âu được đánh giá là nắm giữ phần lớn thị phần trong vài năm tới.

Tại hội nghị LiFi, các chuyên gia trong ngành đã để lại bốn điểm đồng thuận:

Câu hỏi không phải là liệu LiFi sẽ có một thị trường rộng lớn, mà là khi nào

  • Phải giảm chi phí
  • Công nghiệp phải đồng ý về các tiêu chuẩn cho việc áp dụng quy mô lớn
  • Phải loại bỏ khóa, có nghĩa là chúng ta cần một chipset

Tại Triển lãm Guangya, kết thúc gần đây tại Trung Quốc, Tiến sĩ Zhou Yingjun từ Đại học Fudan cũng đã phân tích năm thách thức lớn cần được giải quyết trong việc thương mại hóa giao tiếp ánh sáng nhìn thấy LiFi:

  • Thử thách 1: Trong giao tiếp ánh sáng có thể nhìn thấy và đèn LED, nó hiện là một chip đơn với băng thông LED hẹp. Trong tương lai, ngành công nghiệp sẽ tích hợp các chip LED tương thích giao tiếp chiếu sáng, sử dụng công nghệ cân bằng để tăng băng thông -80 MHz.
  • Thách thức 2: Hiện nay, các máy dò dựa trên silicon trong giao tiếp ánh sáng khả kiến ​​chủ yếu nhạy cảm với sóng hồng ngoại và ánh sáng xanh không hiệu quả. Trong tương lai, các máy dò vật liệu GaAs dựa trên AI sẽ được sử dụng để đạt được hiệu quả ánh sáng xanh được cải thiện.
  • Thử thách 3: Mạch truyền và nhận hiện tại là riêng biệt, thiếu chip chuyên dụng và cần phát triển chip đặc biệt để truyền thông ánh sáng nhìn thấy trong tương lai.
  • Thách thức 4: Đèn LED và chip phát hiện không hiệu quả, và mảng LED và mảng dò sẽ cần thiết trong tương lai.
  • Thách thức 5: Giao tiếp ánh sáng khả kiến ​​đòi hỏi một ống kính lớn cho cả truyền và thu. Trong tương lai, các thiết bị tiên tiến như ống kính Fresnel và bộ lọc màu xanh sẽ được xem xét để cải thiện tích hợp.

Hiện nay, truyền thông ánh sáng khả kiến ​​có một kịch bản ứng dụng rộng rãi. Lấy ví dụ về ứng dụng truyền thông dưới nước, cô giới thiệu rằng một trong những kết quả nghiên cứu mới nhất của Phòng thí nghiệm Chiếu sáng Đại học Fudan có độ sâu khoảng 100 mét, có thể nhận ra tín hiệu truyền tín hiệu tương tự. Mẫu ánh sáng khả kiến ​​được thu nhỏ và tích hợp hơn nữa, và công suất dưới 10W, cho phép giao tiếp lên tới 10m.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét tích hợp thêm thiết bị phát hiện và truyền ánh sáng khả kiến ​​vào điện thoại di động, để LiFi có thể nhận ra một đường xuống và đường lên sử dụng chế độ liên lạc hiện có của WiFi và hồng ngoại Bluetooth để truyền trở lại, để ánh sáng nhìn thấy được truyền đi. Giao tiếp được tích hợp tốt hơn vào cuộc sống của chúng ta và bất cứ nơi nào có ánh sáng thực sự, chúng ta có thể lên mạng “, cô nói.

LiFi cung cấp một cơ hội đột phá cho cả ngành công nghiệp chiếu sáng và viễn thông, với câu hỏi ai sẽ thống trị và điều khiển nó.

Bạn có thể thích: Xu thế thiết kế đèn LED chiếu sáng mặt đứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050