Những Cây Cầu Tỏa Sáng Trong Đêm

Lý do các cây cầu được chọn để trang trí bằng áng sáng là bởi trong đêm, khi ánh sáng hắt xuống mặt nước sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác vô cùng đặc sắc.

Về dài hạn, khi một đô thị được chiếu sáng tốt sẽ thu hút người dân ra đường hơn, gia tăng các hoạt động văn hóa, kinh tế và gia tăng các mối quan hệ cộng đồng. An Phước xin giới thiệu với bạn đọc loạt bài về chiếu sáng tại các đô thị.

Contents

Màn trình diễn của những cây cầu

Các nghiên cứu gần đây về lý thuyết đô thị đã mở rộng quan niệm về tác động của yếu tố thị giác trong không gian đô thị. Các nhà kiến trúc chỉ ra rằng, chất lượng không gian và thị giác đóng một phần quan trọng trong việc biến đô thị thành một địa điểm hấp dẫn.

Với thành phố bên sông, những cây cầu không chỉ là phương tiện giúp người dân di chuyển thuận lợi mà còn là điểm nhấn trong thiết kế đô thị. Đặc biệt, nhiều thành phố lớn đã biến những cây cầu này trở nên sống động trong đêm, tạo nét mỹ quan đặc sắc cho thành phố.

Những Cây Cầu Tỏa Sáng Trong Đêm
Màn trình diễn LED trên cầu Victoria

Ông Andrew Cuomo – Thống đốc tiểu bang New York, Mỹ năm 2016 đã giới thiệu dự án trang trí cho các cây cầu bằng đèn LED nhiều màu. Hoạt động này nằm trong dự án có tên “New York Crossings” – Đi dọc New York, được bắt đầu tiến hành vào tháng 3 vừa qua và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2018. Trong dự án này, 7 cây cầu và 2 đường hầm trong thành phố sẽ được trang bị bóng đèn LED nhiều màu với tham vọng tạo ra một buổi trình diễn ánh sáng “độc nhất vô nhị” kết hợp cùng âm nhạc.

Ông Cuomo – người từng giữ chức Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị Mỹ – vốn nổi tiếng là người thiên về yếu tố thẩm mỹ đô thị trong mỗi công trình. Vì vậy, dự án được đánh giá như một sáng kiến ​​về môi trường, tiết kiệm năng lượng và tạo nên hiệu ứng thị giác tuyệt đẹp có thể thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Thống bốc bang New York cho rằng, những cây cầu của bang là một trong những cây cầu đẹp nhất trên thế giới về mặt cấu trúc. “Nếu được chiếu sáng tốt, các cây cầu có thể trở thành những công trình ngoạn mục và là điểm thu hút du khách quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Dự kiến, bang sẽ bỏ ra khoảng 40 triệu USD cho để trang trí đèn LED cho cơ sở hạ tầng và các tòa tháp để tạo ra một chủ đề ánh sáng thống nhất cho các cây cầu.

Nâng tầm vẻ đẹp kiến trúc

Trong khi đó, vào năm 2005, thành phố Glasgow, Scotland cũng phát động chiến dịch Thành phố ánh sáng (Glasgow – City of Light), “tô màu” cho các cây cầu bằng ánh sáng. Theo đó, cây cầu South Portland trang trí với số lượng đèn hoành tráng: 576 đèn LED trắng chiếu sáng 11 trụ đá chân cầu và 1848 đèn LED đỏ khác đã được sử dụng để làm sáng lan can và các thanh treo.

Những Cây Cầu Tỏa Sáng Trong Đêm
Cây cầu Squinty Bridge tại Glasgow được biến thành một công trình kiến trúc mới bằng ánh sáng

Ánh sáng ở cây cầu South Portland được thiết kế để nổi bật lên cấu trúc trang nhã của cây cầu được liệt kê vào danh sách các công trình thiết kế hạng A. Ánh sáng đỏ được chọn để làm nổi màu đỏ của thanh treo đứng bằng kim loại.

Dự án này nằm trong kế hoạch chi 2,6 triệu Bảng để đưa thành phố lớn nhất Scotland ngập trong một ánh sáng khác hoàn toàn với trước đây. Một số điểm du lịch nổi tiếng của Glasgow cũng được chiếu sáng như một phần của một chiến lược nhằm thúc đẩy du lịch.

Giám đốc Hội đồng Glasgow Charlie Gordon cho biết: “Tôi muốn làm cho người dân thành phố cảm thấy an toàn hơn và làm nổi bật vẻ đẹp kiến ​​trúc ở Glasgow”.

Các yếu tố của môi trường đô thị như là một “bảng màu” để tạo ra không gian đô thị thống nhất. Và ánh sáng sẽ góp phần làm nổi bật lên sự thống nhất này.

Xem thêm: Chiếu sáng cầu đường với ánh đèn LED hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050