Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?

Độ nét của tất cả các loại màn hình LED đều có liên quan đến hai yếu tố căn bản. Đó chính là thang độ xám và chế độ quét của màn hình. Hai khái niệm này còn khá xa lạ với rất nhiều người và gây bối rối không nhỏ khi tiếp xúc với các kiến thức về màn hình LED. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này cũng như biết được độ ảnh hưởng của chúng đến sự sắc nét của những chiếc màn hình LED, chúng tôi đã soạn thảo ra bài viết này.

Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?
Màn hình LED trong suốt ngoài trời

Contents

Thang độ xám của màn hình LED là gì?

Các nhà khoa học nghiên cứu ra rằng, màu xám có nhiều sắc thái khác nhau tùy thuộc vào độ sáng. Từ đó, người ta tạo nên thang độ xám, thể hiện tất cả các sắc thái của màu xám dùng để biểu thị độ phản chiếu ánh sáng của các sản phẩm trình chiếu, trong đó có màn hình LED. Mức độ thấp nhất của thang này là màu đen, khi mà độ phản chiếu ánh sáng bằng không. Mức độ sáng nhất của thang màu là màu trắng, ở mức độ này ánh sáng được truyền đến tất cả các bước sóng. Các mức ở giữa là sự thể hiện cân bằng của các mức độ sáng ở ba màu đỏ, xanh lá, xanh dương.

Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?
Thang độ xám của màn hình LED

Thang độ xám có tất cả 256 mức khác nhau, thể hiện sắc xám từ đen đến trắng. Tất cả các sắc xám trung gian đều được tổ hợp từ ba màu chính RGB ( red, green, blue ) nên một hình ảnh có đầy đủ màu sẽ có thang độ xám rơi vào khoảng 24 bit. Điều này có nghĩa là màn hình LED nào càng có thang độ xám cao thì màu sắc hiển thị càng rõ ràng sắc nét.

Sự ảnh hưởng của thang độ xám đến độ nét của màn hình

Một màn hình có thang độ sáng quá thấp sẽ không có độ phản chiếu ánh sáng phù hợp để hiển thị. Điều này dẫn đến các màu sắc trở nên nhợt nhạt, không rõ nét. Mỗi loại màn hình LED cần có một độ xám thích hợp để hiển thị tốt nhất, không phải cứ thang độ sáng cao là sẽ rõ nét.

Các màn hình LED trong nhà và ngoài trời hiện nay chỉ cần thang độ xám ở mức 13bit  là có thể hiển thị rõ ràng. Khi màn hình được sử dụng với mục đích hiển thị những hình ảnh có độ chi tiết cao, độ dốc nhiều thì cần đến thang độ xám 14 bit trở lên.

Làm thế nào để cải thiện thang độ xám của màn hình LED?

Để cải thiện thang độ xám của chiếc màn hình của mình bạn cần trang bị cho màn hình những bộ IC xử lý hình ảnh chất lượng đi kèm với những phần mềm quản lý và điểu chỉnh tương thích. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể thnag độ xám cũng như mức độ hiển thị màu sắc của màn hình.

Chế độ quét của màn hình LED là gì?

Chế độ quét của màn hình là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ chế độ hoạt động của IC màn hình LED. Thôn thường, tại mỗi thời điểm, các IC chỉ điều khiển được một số chip LED nhất định. Các chế độ quét khác nhau thể hiện số lượng chip LED khác nhau mà IC sẽ điều khiển. Số lượng chip LED lớn nhất mà các IC có thể điều khiển hiện nay thường là 16 điểm ảnh. Các chế độ quét thường thấy ở các màn hình LED hiện này là: chế độ quét tĩnh (IC điểu khiển tất cả các chip trên module cùng lúc), chế độ quét 1/12 (IC điều khiển 1/12 số chip LED trên module cùng lúc), chế độ quét 1/6 (IC điều khiển 1/6 số lượng chip LED trên module cùng lúc.

Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?
Chế độ quét tĩnh của màn hình LED
Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?
Chế độ quét 1/6 của màn hình LED
Thang độ xám và chế độ quét của màn hình LED ảnh hưởng thế nào đến độ nét?
Chế độ quet 1/12 của màn hình LED

Chế độ quét ảnh hưởng thế nào đến màn hình LED

Dòng quét của màn hình diễn ra rất nhanh nên không thể nhận biết bằng mắt thường, nó ảnh hưởng đến các thông số sau của màn hình LED:

Độ sáng: Màn hình LED có chế độ quét cao sẽ có độ sáng cao hơn, vì vậy bạn cần lựa chọn màn hình có chế độ quét phù hợp với nhu cầu sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

Công suất tiêu thụ: Màn hình LED có chế độ quét cao sẽ tiêu thi nhiều điện năng hơn do IC làm sáng và điều khiển nhiều chip LED một lúc hơn.

Tần suất làm mới hình ảnh: đây cũng là một chỉ số bị ảnh hưởng của chế độ quét. Tần suất làm mới đảm bảo độ sáng và đường nét của hình ảnh.

Hãy lựa chọn một màn hình có thang độ xám và tần số quét phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn để có thể tối ưu chi phí của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050