Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc

Thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc hiện nay đã không còn quá xa lạ. Mỗi công trình kiến trúc như được nâng lên một tầm cao mới khi có sự góp mặt của ánh sáng nghệ thuật. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nghệ thuật ánh sáng tại những công trình: cầu đường, tòa nhà cao tầng, công viên…

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
Thiết kế chiếu sáng công trình mang đến những công trình tráng lệ

Ngày càng có nhiều công trình kiến trúc tại Việt Nam được chiếu sáng đẹp tính thẩm mỹ cao, hiệu quả và tiết kiệm. Cùng tham khảo một số khái niệm, tiêu chuẩn kỹ thuật và giải pháp chiếu sáng kiến trúc để mọi người có thể tham khảo.

Contents

Tìm hiểu vai trò của ánh sáng đối với các công trình

Chiếu sáng kiến trúc định nghĩa được một cách đơn giản là khai thác hiệu quả của ánh sáng nhân tạo để khắc họa làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc đặc trưng. Những điểm cần nhấn vào như cột nhà, chân tường, mái nhà, mặt đứng tòa nhà…Ưu điểm thứ 2 là ánh sáng tạo nên một bộ mặt thứ 2 của đô thị – sự sống động rực rỡ hơn cho các công trình.

Ánh sáng được thể hiện tại các công trình được thể hiện qua các yếu tố:

– Phương pháp bố trí chiếu sáng định hướng phù hợp với từng công trình.

– Mức độ chiếu sáng phù hợp: không phải cứ nhiều màu sắc nhiều hiệu ứng sáng rực rỡ mới là đẹp. Cái đẹp trong chiếu sáng kiến trúc chính là sự “phù hợp” – phù hợp về mức độ về màu sắc, và về chế độ kèm theo.

– Màu sắc ánh sáng: Ngày nay khái niệm ánh sáng đã thay đổi khi đã có nhiều loại đèn có thể cho ra nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau. Ánh sáng không chỉ là màu trắng chỉ chiếu sáng như truyền thống nữa. Các công trình kiến trúc được bố trí màu sắc ánh sáng xua đi sự nhàm chán đem đến sự lung linh khác lạ.

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
Ánh sáng đóng vai trò tôn tạo giá trị không gian

Ánh sáng là sự giao hòa của nghệ thuật sắc màu và nghệ thuật xây dựng

Tại sao lại là sự giao hòa? Ngắm nhìn những màu sắc những đường LED chạy hay những điểm sáng độc đáo của các tòa nhà bạn sẽ cảm nhận thấy rõ rệt sự hài hòa của 1 tổng thể gồm 2 yếu tố: ánh sáng và kiến trúc thể hiện rõ nét qua các yếu tố:

– Ánh sáng biểu diễn được hoàn hảo những triết học ẩn chứa trong ý đồ sáng tạo nghệ thuật công trình hay ý tưởng của người thiết kế nên kiến trúc.

– Khi ánh sáng có màu sắc thì càng tăng thêm sự thu hút tạo bắt mắt. Hiệu ứng chiếu sáng đó sẽ tôn lên được cái hồn của đối tượng kiến trúc được chiếu sáng. Mức độ và màu sắc ánh sáng ra hình thức âm – dương, ngủ hành, ấn tượng nặng – nhẹ cũng như ấn tượng nhịp điệu.

– Trong kiến trúc tòa nhà có ánh sáng – trong ánh sáng có kiến trúc: chúng bổ trợ cho nhau làm nổi bật các nét riêng biệt của từng hình dáng, từng cá thể, từng chi tiết trong tổng thể hài hoà có sự đan xen phong phú đầy ma mị.

– Ánh sáng trong kiến trúc tạo nên một thương hiệu marketing đắt giá. Bạn có thể thoải mái thể hiện ý tưởng marketing của mình trên chính mặt đứng tòa nhà từ các video hình ảnh tạo nên từ ánh sáng.

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
Ánh sáng mang sắc màu đậm tính nghệ thuật

Các loại đèn thường được sử dụng trong thiết kế ánh sáng công trình

Ngày nay để đảm bảo được công năng cũng như độ bền sức chịu đựng trong môi trường bên ngoài, đa số các dòng đèn dùng trong chiếu sáng mặt đứng tòa nhà được sử dụng dòng đèn LED. Bởi đây là loại đèn đáp ứng được đầy đủ từ tính năng tới độ bền dành cho mọi công trình mọi kiến trúc khác lạ.

LED thanh chiếu sáng mặt đứng tòa nhà

LED thanh được chia ra làm 2 dòng chủ đạo đó là LED đơn sắc và LED đổi màu. Tùy thuộc vào yêu cầu công trình bạn có thể ứng dụng được một cách phù hợp với kiến trúc. Thông thường LED thanh sẽ được sử dụng trong chiếu sáng mặt đứng các công trình tòa nhà cao tầng – tạo ra những hiệu ứng màu sắc bắt mắt và rất thu hút.

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
LED thanh chiếu sáng mặt đứng tòa nhà đầy nổi bật

LED hắt chiếu sáng kiến trúc

LED hắt thường được lắp đặt tại vị trí dưới chân các công trình ví dụ như chân tòa nhà, chân cầu, dưới các biển hiệu… Đóng vai trò chiếu sáng tạo điểm nhấn vào một điểm xác định để nổi bật lên đặc điểm thu hút thể hiện được những điểm nhấn kiến trúc. LED hắt có cấu tạo đường thẳng có cầu trúc đường thẳng với kiến trúc giản đơn với khả năng chịu nhiệt độ cao bền bỉ thích hợp với nhiều môi trường điều kiện thời tiết.

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
LED hắt chiếu sáng hầu hết tại các công trình tòa nhà cao tầng

Bộ sưu tập Pixel LED

Đèn sử dụng chip LED pixel siêu sáng có thể tùy chỉnh với chương trình lập trình trên máy tính với sự thay đổi khác nhau: chiếu sáng mờ, chiếu sáng đơn sắc, đa sắc, chiếu sáng cảnh quan, sóng nước và nhiều hiệu ứng khác…

Một số lượng lớn các Pixel LED sẽ tạo nên một màn hình đa điểm với sự hiển thị ánh sáng tạo nên hoạt cảnh tùy chỉnh, văn bản với nội dung điều chỉnh thay đổi tùy ý… Sự lựa chọn hoàn hảo cho các tòa nhà cao tầng, công viên giải trí, các quán bar…

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
Các điểm LED pixel tạo nên nhiều hiệu ứng độc đáo

Bộ sưu tập LED pha

Đèn LED pha làm bằng nhôm phun nguyên chất tĩnh điện, khả năng xoay chuyển góc chiếu phù hợp với mục đích nhấn nhả… Thấu kính được thiết kế chuyên dụng chất liệu acrylic tạo nên ánh sáng đầu ra duy trì ở mức độ cao. Công trình ngoài trời rất thích hợp với đèn LED pha ánh sáng mạnh rõ nét tập trung vào kiến trúc như cầu đường, rọi cột, chiếu sáng ngoài trời sân khấu, công viên…

Tìm hiểu về thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc
LED pha với các điểm nhấn tôn tạo vẻ đẹp kiến trúc khác lạ

Thiết kế ánh sáng công trình kiến trúc như một sự đổi mới khác biệt của vai trò ánh sáng. Bạn sẽ có được những công trình điểm tô đặc sắc cho thành phố lớn. Nếu bạn mong muốn sở hữu một công trình chiếu sáng đậm tính nghệ thuật kiến trúc hãy liên hệ ngay với An Phước để cùng lên phương án chiếu sáng thiết kế thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050