Các lỗi thường gặp của DMX trong quá trình sử dụng và cách khắc phục

Một trong những vấn đề nan giải mà bạn thường gặp phải khi thiết kế ánh sáng chính là việc hiệu quả chiếu sáng không đạt yêu cầu. Bạn không biết nguyên nhân bắt đầu từ đầu và phải đau đầu tìm các giải quyết. Với hệ thống chiếu sáng DMX cũng vậy. 

Thường được sử dụng để điều khiển hệ thống chiếu sáng sân khấu, chiếu sáng mặt đứng tòa nhà, nhìn qua thì hệ thống DMX có vẻ khá phức tạp và việc xử lý sự cố dường như là một vấn đề hóc búa. Tuy nhiên chỉ cần nắm vững một vài thủ thuật dưới đây, bạn có thể dễ dàng để chẩn đoán và khắc phục sự cố DMX của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các lỗi thường gặp của DMX trong quá trình sử dụng và cách khắc phục
DMX có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên chỉ cần nắm vững một vài thủ thuật dưới đây, bạn có thể dễ dàng để chẩn đoán và khắc phục sự cố DMX của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Contents

Các lỗi thường gặp khi sử dụng bộ điều khiển DMX

Thông thường trong quá trình sử dụng, hệ thống chiếu sáng thường gặp các lỗi phổ biến nhất như:

 – Đèn không sáng hoặc đèn sáng nhưng không thể hiện đúng hiệu ứng đã lập trình.

– Bộ điều khiển không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng báo lỗi.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra các hiện tượng trên và làm thế nào để có thể khắc phục được chúng?

Cách khắc phục các sự cố DMX 

Sử dụng đúng dây

DMX cần sử dụng đúng hệ thống cáp. Tín hiệu của nó sẽ không truyền đi đúng cách nếu sử dụng sai loại cáp. Nếu bạn đang sử dụng cáp micro để kết nối đèn thay vì cáp DMX, đây có thể là nguồn gốc gây ra sự cố của bạn! Mặc dù cáp micro có thể hoạt động, nhưng chúng không được khuyến khích sử dụng và sau thời gian sử dụng chúng sẽ gây ra các sự cố cho bạn. 

Sử dụng cổng chính xác

Mỗi vật thiết bị sẽ có một đầu vào và một đầu ra. Đầu ra của thiết bị này sẽ chuyển sang đầu vào của thiết bị tiếp theo. Tín hiệu luôn truyền theo một đường thẳng, nó không bao giờ phân nhánh và đi theo hai hướng khác nhau. Làm điều này (không sử dụng bộ chia DMX) sẽ tạo ra phản xạ điện có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa các bộ thu. Vì vậy cần đảm bảo bạn đã đấu nối đúng dây tín hiệu.

Các lỗi thường gặp của DMX trong quá trình sử dụng và cách khắc phục

Đảm bảo các chế độ được cài đặt đúng

Hãy kiểm gtra thông tin thiết bị và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng. Ví dụ, hệ điều khiển DMX 512 sẽ điều khiển được 512 kênh đơn sắc, nếu LED RGB thì sẽ điều khiển được 512/3= 170 thiết bị (kênh). LED RGBW sẽ điều khiển được 512/4=128 kênh. Nếu vượt quá số kênh thì những thiết bị có số kênh vượt quá đó sẽ không điều khiển được. 

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng bộ chia tín hiệu tốt

Nếu tín hiệu DMX của bạn cần đi theo nhiều hướng, bạn nên sử dụng bộ chia tín hiệu. Bản thân tín hiệu DMX không thể tự phân nhánh nếu không sử dụng bộ chia tín hiệu, tái tạo lại tín hiệu mới cho từng nhánh của bạn. Và, nếu bạn đang sử dụng bộ chia DMX chất lượng thấp, đây có thể dễ dàng trở thành nguồn gốc của các sự cố.

Đừng cắm quá nhiều thiết bị vào 1 cổng DMX đơn

Tiêu chuẩn DMX được thiết kế cho tối đa 32 thiết bị trên một lần chạy DMX. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn mức này, hãy sử dụng một hoặc nhiều bộ chia DMX để tăng dung lượng của bạn. Một số thiết bị sử dụng bộ thu DMX tải trọng thấp trong đó có thể cho phép bạn đặt hơn 32 thiết bị trên một lần chạy DMX, nhưng không hẳn thiết bị nào cũng vậy. Vậy nên hãy sử dụng bộ chia tín hiệu như một giải pháp an toàn.

Không sử dụng dây quá dài

Tiêu chuẩn DMX quy định chiều dài tối đa là 1.800 feet (550 mét) cho đến điểm cố định cuối cùng của đường dẫn. Vượt quá chiều dài này có thể sẽ gây ra vấn đề. Cân nhắc sử dụng một bộ chia tín hiệu ở đúng vị trí giữa trình chạy của bạn. Mỗi lần bạn đi qua bộ chia, tín hiệu sẽ được tái tạo cho bạn thêm 1.800 feet (hoặc 550 mét) để hoạt động. Lưu ý, nếu bạn đang sử dụng RDM trên hệ thống DMX của mình, chiều dài cáp tối đa của bạn giảm xuống còn 1.000 feet (300 mét).

Chọn đúng điểm kết thúc

Mỗi lần chạy DMX riêng lẻ phải được kết thúc. Điều này có nghĩa là tại hoặc sau thiết bị cuối cùng của mỗi lần chạy phải được kết thúc bằng một điện trở 120 ohm. Một số thiết bị có công tắc bật kết thúc, một số thì không. Nếu thiết bị của bạn không cung cấp đầu cuối tích hợp, bạn cần thêm đầu kết thúc DMX bên ngoài vào đầu ra DMX của thiết bị. Chỉ nên có một trình kết thúc mỗi lần chạy DMX. Nếu việc thêm một bộ kết thúc làm cho việc chạy DMX ngừng hoạt động, điều đó có nghĩa là đã có sự cố về cáp hoặc đầu nối và chỉ gần như không hoạt động trước khi bạn kết thúc quá trình chạy. 

Ngắt nguồn điện để kiểm tra

Kiểm tra xem có bất kỳ loại thiết bị cụ thể nào gây ra sự cố không bằng cách rút phích cắm từng thiết bị một. Khi một lần chạy có sự cố được xác định, hãy loại bỏ các thiết bị khỏi lần chạy đó để xem liệu có lỗi tiếp theo không.

Sử dụng trình kiểm tra DMX

Sử dụng trình kiểm tra DMX để phân tích tín hiệu mỗi lần chạy DMX. Đảm bảo tốc độ cập nhật ổn định, các thiết bị đều hoạt động và không nhấp nháy.

Kiểm tra cáp và đầu nối

Dây trong các khối thiết bị đầu cuối có thể bị sờn hoặc vặn không đúng cách. Các kết nối RJ45 được tạo bằng giắc cắm hoặc khối bấm lỗ có thể được kết nối không đúng cách. Mối hàn trên giắc cắm XLR có thể không tốt. Ngoài ra, bản thân dây có thể bị đứt hoặc bị gấp quá trình vận chuyển, lắp đặt. Cáp loại Cat5 có thể được “bọc đồng” thay vì đồng đặc, điều này rất dễ làm đứt bên trong nếu chỉ bị bẻ cong một vài lần. 

Kiểm tra cổng nguồn thiết bị

Nếu nguồn điện xoay chiều cho bộ điều khiển và đồ đạc được cấp từ hai hoặc nhiều bảng điện riêng biệt, có thể nguồn điện đó đến từ hai máy biến áp hoặc đường dây tải điện khác nhau. Điều này có thể gây ra sự khác biệt lớn về điện áp tương đối giữa các mặt đất của bộ điều khiển và / hoặc các thiết bị cố định của bạn. Chúng thường được gọi là các vòng nối đất . Một vòng lặp mặt đất lớn trong hệ thống của bạn có thể tàn phá. Đây là nơi mà bộ cách ly quang DMX có thể giúp ích rất nhiều. Đặt một bộ cách ly quang giữa các phần lắp đặt của bạn được cấp từ các nguồn điện khác nhau.

Kiểm tra các nguồn gây nhiễu sóng

Động cơ, máy điều hòa không khí, máy bơm hoặc bất kỳ thiết bị cảm ứng cao nào có thể tạo ra tình trạng nhiễu sóng. Điều này gây khó khăn cho DMX để giải mã đúng tín hiệu đến. Di chuyển cáp ra xa các nguồn này hoặc có các biện pháp che chắn cáp đúng cách.

Chất lượng thiết bị không đảm bảo

Kiểm tra thiết bị của bạn và đảm bảo rằng chúng được mua tại các cơ sở uy tín. Một thiết bị bị hư hỏng hoặc được thiết kế kém có thể tạo ra tín hiệu xấu ảnh hưởng đến đường truyền của DMX. Hãy thử tạm thời loại bỏ một thiết bị khỏi chuỗi DMX của bạn để xem nếu vấn đề biến mất.

Trên đây là các lỗi thường gặp của DMX trong quá trình sử dụng và cách khắc phục. Nếu hệ thống chiếu sáng mặt đứng của bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, đừng ngại ngần liên hệ với An Phước Facade để được hỗ trợ tư vấn và khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050