Cấu tạo đèn LED RGB, cách lắp đặt LED RGB trong hệ thống DMX 512  

Nhắc đến chiếu sáng mặt đứng đơn giản, chúng ta không thể bỏ qua những loại đèn cơ bản như đèn pha LED, đèn rọi, đèn LED thanh, rửa tường,…. Nhưng để thiết kế được một công trình có khả năng trình diễn như một màn hình LED thì đèn LED Pixel không thể thiếu. Vậy đèn LED RGB có cấu tạo như thế nào? Và chúng được điều khiển dựa theo nguyên lý và thiết bị nào?

Contents

Đèn LED RGB là gì?

Cấu tạo đèn LED RGB, cách lắp đặt LED RGB trong hệ thống DMX 512  
Đèn LED Pixel RGB điển hình

Đèn LED RGB có cấu tạo từ 3 diot phát quang 3 màu: R ( Red), G ( Green), và B ( Blue). Mỗi đi-ốt phát quang có thể tạo ra 255 màu nên khi chúng ta kết hợp 3 diot sẽ tạo ra 255x255x255 ≈ 16 triệu màu.

1 Chip LED sẽ có 3 đường địa chỉ để điều khiển, và chính 3 địa chỉ này sẽ tạo nên 1 pixel. Do vậy để điều khiển 1 pixel chúng ta cần đầy đủ 3 địa chỉ để phát ra ánh sáng như ý muốn.

LED RGBW là gì?

Cấu tạo đèn LED RGB, cách lắp đặt LED RGB trong hệ thống DMX 512  
Cận cảnh 1 mắt LED RGBW trên dây LED đa sắc

Ngoài ra, chúng ta có thêm một loại đèn LED RGBW được tạo nên bởi 4 diot phát quang. Cũng tương tự đèn LED RGB, ngoài 3 diot R ( RED), G ( Green), B ( Blue) loại đèn này có thêm một diot W ( White – Trắng) giúp tăng hiệu suất phát sáng cho đèn. Và RGBW sẽ có 4 đường địa chỉ để điều khiển.

Cấu tạo đèn LED RGB, cách lắp đặt LED RGB trong hệ thống DMX 512  
Đèn LED pixel RGBW được dùng phổ biến hiện nay

Hướng dẫn cách lắp đặt Đèn LED pixel như thế nào?

Không khó để chúng ta có thể chiêm ngưỡng những màn trình diễn ánh sáng lung linh trên những tòa nhà cao tầng. Sự hiện diện của đèn LED Pixel chính là bước đột phá trong giới kiến trúc đô thị. Vậy đèn LED pixel lắp đặt như thế nào và chúng được điều khiển bằng cách nào?

Với mỗi pixel, chúng ta sẽ lắp nối tiếp với nhau và gắn trực tiếp lên bề mặt của tòa nhà. Với các địa chỉ của từng con pixel, chúng ta sẽ kết nối với bộ điều khiển kĩ thuật số đa kênh. Và hiện nay phổ biến nhất là bộ điều khiển tín hiệu DMX 512.

Mỗi bộ điều khiển DMX 512 sẽ có số lượng cổng ra khác nhau, và thường là 8 cổng. Với mỗi cổng sẽ điều khiển được 512 địa chỉ. Do đó trung bình 1 cổng sẽ điều khiển được 170 đèn pixel, 8 cổng tương đương với 1360 đèn led RGB. Với đèn LED RGBW thì số lượng đèn LED điều khiển được sẽ là ít hơn bởi mỗi pixel cần tới 4 địa chỉ thay vì 3 địa chỉ như RGB. Nếu số lượng đèn quá lớn mà 1 bộ điều khiển DMX512 không đủ thì chúng ta sẽ cần đến nhiều bộ điều khiển khác và mắc nối tiếp nhau đảm nhiệm việc thu phát tín hiệu.

Sơ đồ đấu nối đèn LED Pixel vào hệ thống điều khiển được mô phỏng như hình dưới đây:

Cấu tạo đèn LED RGB, cách lắp đặt LED RGB trong hệ thống DMX 512  
Sơ đồ lắp đặt hệ thống đèn LED pixel RGB chiếu sáng mặt đứng với bộ điều khiển DMX 512

Chi tiết hơn về bộ điều khiển DMX 512 chiếu sáng đèn LED, bạn có thể tham khảo bài viết sau của chúng tôi: Bộ điều khiển DMX512

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050