Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade

Tốc độ mọc lên các khu đô thị đang ngày một chóng mặt, do đó sự cạnh tranh của ngành bất động sản đang trở nên vô cùng khốc liệt. Không chỉ những khu chung cư cao cấp mà cả những chung cư trung cấp, giá rẻ cũng là những cuộc chiến kinh doanh khốc liệt. Chiếu sáng mặt đứng chung cư được các chủ đầu tư triển khai như một cách nâng tầm thương hiệu, marketing và tạo dựng giá trị sống đích thực tới khách hàng.

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Chiếu sáng mặt đứng chung cư rực sáng KĐT Vin Smart City

Contents

Yêu cầu của chiếu sáng mặt đứng chung cư

Ánh sáng đóng vai trò cực kì quan trọng trong mọi kiến trúc, không riêng gì các tòa nhà chung cư. Tuy nhiên khác với các kiến trúc khác, chung cư có một số yêu cầu đặc biệt trong chiếu sáng đô thị mà các chủ đầu tư cần nắm được.

1. Hoạt động chiếu sáng đô thị phải thực hiện theo các quy định, tiêu chuẩn hiện hành của ngành xây dựng, điện lực, giao thông và các ngành khác có liên quan đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện;

2. Khi lập quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết các khu đô thị, khu dân cư, dự án phát triển hạ tầng đô thị, công trình giao thông phải thiết kế hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam, các tiêu chuẩn kỹ thuật và những quy định hiện hành khác;

3. Xây dựng, cải tạo các công trình chiếu sáng đô thị trên địa bàn thành phố phải:

a) Phù hợp với quy hoạch đô thị được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và những quy định hiện hành khác.

b) Khi xây dựng, cải tạo các công trình chiếu sáng đô thị phải tuân thủ quy định về quản lý xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi (Quyết định số 56/2009/QĐ-UBND ngày 27/3/2009 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định về quản lý, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành phố Hà Nội) và lắp đặt nguồn sáng, các thiết bị chiếu sáng hiện đại với hiệu suất cao, được cấp giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng hoặc dán nhãn tiết kiệm năng lượng của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng chiếu sáng đô thị, tiết kiệm điện và phát triển bền vững.

4. Quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị phải:

a) Quản lý, vận hành theo đúng quy định, quy trình kỹ thuật về chiếu sáng đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện, phòng chống cháy nổ, bảo vệ hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị và đúng thời gian quy định.

b) Không sử dụng nguồn điện cấp cho hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị vào mục đích khác;

c) Việc quản lý, sử dụng cột đèn chiếu sáng tuân thủ Quyết định số 56/2009/QĐ-UBND ngày 27/3/2009 của UBND Thành phố;

5. Các tổ chức cá nhân có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ hệ thống chiếu sáng đô thị, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo cho cơ quan có thẩm quyền các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ, sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị.

6. UBND Thành phố giao Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan quản lý nhà nước về chiếu sáng đô thị trên địa bàn Thành phố; trực tiếp tổ chức quản lý chiếu sáng đô thị trên địa bàn 9 quận nội thành (trừ quận Hà Đông) và các trục đường chính đô thị, đường quốc lộ trên địa bàn toàn Thành phố. UBND các quận nội thành (trừ quận Hà Đông) chịu trách nhiệm đầu tư hệ thống chiếu sáng ngõ xóm trên địa bàn quản lý. UBND quận Hà Đông quản lý chiếu sáng đô thị trên địa bàn quận Hà Đông. UBND các huyện, thị xã (sau đây gọi là UBND huyện) tổ chức quản lý chiếu sáng đô thị trên các tuyến đường do huyện quản lý theo địa giới hành chính.

7. Các thành phần kinh tế đều được tham gia đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng đô thị; sản xuất, sử dụng các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện theo đúng quy định của Nhà nước và Thành phố Hà Nội;

8. UBND Thành phố khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió để cấp điện cho hệ thống chiếu sáng công cộng.

ĐẶC BIỆT, đối với thiết kế chiếu sáng kiến trúc và chiếu sáng mặt đứng công trình:

1. Thiết kế chiếu sáng kiến trúc phải phối hợp hài hòa các giải pháp:

a) Chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình.

b) Chiếu sáng cục bộ để khắc họa chi tiết kiến trúc đặc thù (như cột nhà, cửa sổ, chóp mái…).

c) Kết hợp với chiếu sáng không gian xung quanh công trình như không gian cây xanh xung quanh công trình, chiếu sáng trang trí mặt bằng khu vực công trình để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho công trình kiến trúc.

2. Thiết kế chiếu sáng kiến trúc các tòa nhà cao tầng:

a) Các tòa nhà cao tầng có chiều cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng không phải có đèn báo không theo Quy chế không lưu hàng không dân dụng của Bộ Giao thông vận tải.

b) Các tòa nhà cao tầng có số tầng từ 25 trở lên khi xây dựng mới phải thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc.

c) Các tòa nhà cao tầng có số tầng từ 12 đến 24 được xây dựng mới tại các vị trí trung tâm, dọc các tuyến phố chính hoặc có ảnh hưởng tích cực đến không gian đô thị phải thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc.

d) Hệ thống chiếu sáng trang trí kiến trúc các tòa nhà vận hành ở 2 chế độ: chế độ ngày thường và chế độ ngày chủ nhật, ngày lễ, tương ứng với các công suất tiêu thụ khác nhau để đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm điện.

3. Thiết kế chiếu sáng kiến trúc các công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử, văn hóa: Đối với các công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử, văn hóa ở các vị trí trung tâm, dọc các tuyến phố chính hoặc có ảnh hưởng tích cực đến không gian đô thị phải có thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc.

4. Chủ sở hữu hoặc chủ quản lý, sử dụng các công trình theo khoản 1, 2, 3 điều này có trách nhiệm tổ chức chiếu sáng theo quy định của UBND Thành phố.

(Theo: Thư viện pháp luật.vn)

Phương án thiết kế chiếu sáng mặt đứng chung cư

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Phương án chiếu sáng LED chung cư

1. Phương án đèn LED

Là phương án được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để triển khai chiếu sáng mặt đứng:

 • Điện áp: LED sử dụng điện áp thấp, điện áp đơn nằm trong khoảng 1,8 – 9v, so với sử dụng điện áp cao thì LED cung cấp nguồn năng lượng an toàn hơn
 • Hiệu quả: Hiệu quả ánh sáng cao, hiệu quả ánh sáng cao nhất hiện tại trong phòng thí nghiệm đạt 161 lm/w (Cree)
 • Chống sốc: LED là nguồn sáng trạng thái rắn, do tính đặc biệt của nó nên ánh sáng phát ra sắc nét và không bị nhoè như các nguồn ánh sáng khác
 • Ổn định: LED hoạt động ổn định khoảng 100.000h, sau đó ánh sáng đạt 70% so với ban đầu
 • Thời gian đáp ứng: Thời gian đáp ứng của đèn LED là nano giây, là nguồn sáng có thời gian đáp ứng nhanh nhất hiện tại. Tức là bật đèn là sáng gần như tức thì.
 • Bảo vệ môi trương: LED không chưa các chất gây hại cho môi trường như Thuỷ Ngân.
 • Màu sắc: Dải ánh sáng của đèn led khá hẹp, màu sắc của ánh sáng thuần khiết và không có ánh sáng đa dạng, tất cả các dải ánh sáng mong muốn đều được kết hợp từ R\G\B

2. Phương án đèn LED đơn sắc không điều khiển

Những loại đèn này thường được kết nối trực tiếp với nguồn điện phù hợp và có thể được thắp sáng mà không cần bất kỳ sự kiểm soát nào.

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Chiếu sáng đơn sắc không điều khiển cho một chung cư

3. Phương án đơn sắc có điều khiển

Những loại đèn này thường được kết nối trực tiếp với bộ đổi nguồn phù hợp để thắp sáng. Tuy nhiên loại đèn này có thể tích hợp điều khiển thay đổi độ sáng tối.
Điều khiển tự động bằng cảm biến có thể không cần điều chỉnh và nó sẽ tự động sáng hoặc thay đổi tự động sau khi bật nguồn.
Điều khiển bằng tay có thể được điều chỉnh bằng điều khiển giọng nói, cảm ứng cơ thể người, điều khiển từ xa hồng ngoại, điều khiển từ xa radio, v.v.

4. Đèn LED RGB

Đèn LED RGB có điêu khiển, RGB được cấu tạo từ 3 diot phát quang 3 màu là R-Red(đỏ), G- Green(xanh lá), B-Blue(xanh dương), mỗi màu có thể tạo ra 255 màu khác nhau nên kết hợp 3 màu thì ta có 255x255x255~16 triệu màu. Mỗi 1 chip led RGB sẽ có 3 đường địa chỉ, 3 đường địa chỉ này gộp lại được tính là 1 pixel. Ngoài RGB còn có RGBW tức là trong chip led có thêm 1 diot phát quang màu trắng để tăng hiệu suất ánh sáng trắng được trắng hơn so với led RGB. Như vậy RGBW sẽ có 4 đường đị chỉ.

Hiện tại với các ứng dụng chiếu sáng mặt đứng thì chúng ta vẫn đang sử dụng thông dụng nhất là DMX 512 ngoài ra còn có Dali, PWM, TTL. Tuỳ vào thị trường và môi trường mà sử dụng hệ thống phù hợp.

5. Điều khiển DMX 512

DMX là viết tắt của Digital MultipleX, là kỹ thuật truyền tín hiệu cho những thiết bị kỹ thuật số có thể được truyền qua dây cáp.
Được phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật của Viện Công nghệ Sân khấu Hoa Kỳ (USITT), tiêu chuẩn DMX512 (Dành cho “có thể điều khiển 512 kênh tín hiệu” ) đã được tạo ra vào năm 1986, với những sửa đổi tiếp theo vào năm 1990 dẫn đến USITT DMX512 / 1990
Giao thức DMX 512 là nền tảng của các ứng dụng hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số.

Các đèn được kết nối với bộ điều khiển, mỗi cổng của bộ điều khiển DMX 512 sẽ điều khiển được 512 đường địa chỉ theo quy chuẩn quốc tế như vậy sẽ điêu khiển được tương đương 170 pixel RGB. Còn theo quy chuẩn Trung Quốc sẽ điều khiển được 1024 địa chỉ trên 1 cổng, thông thường bộ điều khiển sử dụng sẽ có 8 cổng để biết 1 bộ điều khiển có thể điều khiển được bao nhiêu pixel thì ta có thể xem thông số của bộ điều khiển và nhân lên theo số cổng
Nếu nhiều hơn số cổng của 1 bộ thì chúng ta phải kết nối thêm 1 bộ điêu khiển nữa và tương tự như vậy cho đến khi đúng số pixel cần đk.
Và các bộ điều khiển được kết nối về 1 bộ điều khiển trung tâm có thể được khống chế bằng máy tính hoặc sử dụng hiệu ứng được lưu từ thẻ nhớ SD.

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Sơ đồ kết nối điều khiển DMX512 trong chiếu sáng mặt đứng

Thiết bị chiếu sáng trong chiếu sáng mặt đứng chung cư

Đèn LED pixel

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Chiếu sáng mặt đứng chung cư phương án LED pixel

Đèn LED pixel an toàn và đáng tin cậy, tiêu thụ điện năng thấp, tuổi thọ cao, hiệu suất chống nước tốt (IP65~IP67), dễ dàng lắp đặt điều khiển.

Tuỳ vào các đặc điểm khác nhau của các bề mặt công trình như hình cầu, lõm, cong và phẳng khác nhau của tòa nhà, đèn pixel được sử dụng để phù hợp với mọi hình dạng của bề mặt tòa nhà, mang lại hiệu ứng ba chiều độc đáo. Chủ yếu được sử dụng trong khách sạn, toà nhà văn phòng, quán bar, công viên, sân chơi và những nơi công cộng khác với đèn thay đổi màu sắc.

Phương pháp điều khiển:

 • Đèn đơn sắc không điều khiển
 • Đèn đơn sắc điều khiển
 • Đèn RGB điều khiển DMX 512.

Đèn LED thanh 

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Chiếu sáng mặt đứng chung cư với đèn LED thanh

 

Chủ yếu được sử dụng để trang trí cầu, cầu vượt, cầu đi bộ, công viên, quảng trường, vũ trường và mặt phẳng tường bên ngoài các công trình nhà cao tầng.

Các sản phẩm đèn thanh LED có khả năng chống thấm nước, chống bụi, chống tia cực tím, chịu được nhiệt độ cao, chịu được thời tiết và các tính năng khác, cấp bảo vệ theo tiêu chuẩn IP65 ~IP67. Màu sắc thân vỏ được sơn mạ tuỳ vào từng công trình. Thông qua điều khiển DMX 512, bạn có thể đạt được các hiệu ứng khác nhau như thay đổi màu dần dần, nhấp nháy, rượt đuổi, xếp chồng, quét, phát lại video, v.v.

Phương pháp điều khiển:

 • Đèn đơn sắc không điều khiển
 • Đèn đơn sắc điều khiển
 • Đèn RGB điều khiển DMX 512

Đèn LED chiếu pha – Đèn hắt tường

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng chung cư | An Phước Facade
Chiếu sáng mặt đứng chung cư bằng đèn hắt tường

Được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng cảnh quan của công viên, đường phố, quảng trường, vườn, đồng cỏ, khu giải trí, khu dân cư, tượng đài, biệt thự tư nhân, bậc thang xây dựng, vỉa hè, rạp chiếu phim, điểm du lịch, công viên giải trí và câu lạc bộ. Với hiệu ứng ánh sáng tràn ngập đầy màu sắc và quyến rũ, làm nổi bật các đặc điểm cấu trúc của các tòa nhà hoặc cảnh quan, đạt được ý nghĩa về biểu tượng và cảnh quan đô thị có được sự hài hòa.

Độ bụi và chống thấm nước lên tới chuẩn IP, dễ lắp đặt, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng hơn 70% so với đèn pha truyền thống.
• Thiết kế tích hợp hệ thống (tản nhiệt là vỏ đèn): đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về dẫn nhiệt, tản nhiệt LED, và thiết kế đẹp.
• Hiệu suất sản phẩm đáng tin cậy, bền, có thể tạo ra màu sắc phong phú, khoảng cách chiếu xạ ánh sáng đạt 30 ~ 50 mét

Phương pháp điều khiển:

 • Đèn đơn sắc không điều khiển
 • Đèn đơn sắc điều khiển
 • Đèn RGB điều khiển DMX 512

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050