Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0

Vẻ đẹp của mỗi thành phố về đêm được kiến tạo nên bởi ánh sáng diệu kỳ từ những công trình cao tầng, những chiếc cầu rực sáng, những chiếc đèn lấp lánh… Ngày nay chiếu sáng kiến trúc đã nâng tầm lên vẻ đẹp đô thị 4.0 với những ý tưởng thiết kế độc đáo nâng tầm thương hiệu đỉnh cao.

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Chiếu sáng kiến trúc tòa nhà mang đến vẻ đẹp đô thị 4.0 hiện đại

Contents

Khái niệm chiếu sáng kiến trúc tòa nhà

Hiểu một cách đơn giản nhất chúng ta có thể nhận định chiếu sáng kiến trúc tòa nhà là kiểu xây dựng bố cục ánh sáng và sử dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng để tạo ra sự nhận diện cho công trình nhất là những công trình cao tầng. Nhìn chung chiếu sáng mặt đứng kiến trúc là tổ hợp có tính thẩm mỹ cao không chỉ là hình khối đơn thuần mà còn là sự tập hợp của ánh sáng – màu sắc – hiệu ứng chiếu sáng ngày và đêm.

Chiếu sáng mỗi thành phố về đêm không chỉ đơn thuần để đảm bảo hoạt động của con người – mà còn mang đến nét nghệ thuật riêng biệt. Sự quảng bá thu hút thương mại, du lịch và đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay. Mỗi thành phố như được điểm tô thêm màu sắc mà con làm đẹp nhà cửa đem tới mức sống cao hơn. Chiếu sáng kiến trúc tòa nhà xuất hiện đảm bảo mọi yếu tố marketing được khởi động tối ưu nhất.

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Chiếu sáng kiến trúc tòa nhà mang đến thương hiệu của riêng thành phố

Nếu như là thế kỷ XX thì rất khó để bắt gặp những công trình ánh sáng tráng lệ như ngày này. Bởi xưa kia ánh sáng được cho là vật liệu “tốn kém” không phải bất cứ chủ đầu tư nào cũng dám chi trả cho công trình của mình. Nhưng khi thời đại 4.0 phát triển sự đòi hỏi về phát triển tính thẩm mỹ của các công trình cần phải nâng cấp hơn nữa nhất là về mặt chiếu sáng.

Chiếu sáng không chỉ nhắm vào những công trình cao tầng mà còn là những công trình di tích lịch sử quảng bá thu hút du lịch thương mại. Đặc biệt ở những thành phố du lịch chiếu sáng kiến trúc tòa nhà tạo nên những điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Mỗi tòa nhà đều có những điểm nhấn kiến trúc riêng biệt

Yêu cầu về chiếu sáng kiến trúc tòa nhà

Chiếu sáng kiến trúc tòa nhà mang đến một đô thị thời đại 4.0 đậm dấu ấn truyền thông. Thành phố thêm phần lung linh đầy sắc màu. Tuy nhiên để đáp ứng được tối đa hiệu quả chiếu sáng cần phải có những yêu cầu về chiếu sáng như:

Yêu cầu về nhận diện chiếu sáng

Chiếu sáng mặt đứng kiến trúc cần kết hợp hài hòa giữa cấu tạo thành phần khác của hệ thống chiếu sáng đô thị. Phụ thuộc vào yếu tố quy mô, tính chất đặc điểm của các công trình kiến trúc đòi hỏi một phương án thiết kế chiếu sáng kiến trúc cần đáp ứng được các yêu cầu như:

– Chiếu sáng đảm bảo quan sát các bề mặt chính của công trình mặt đứng tòa nhà.

– Các đặc điểm giới hạn của công trình mái nhà đỉnh áp mái, tường nhà…

– Khắc họa các chi tiết và đặc điểm kiến trúc đặc thù của công trình sao cho nổi bật được.

– Luôn có sự xuất hiện của tương phản sáng tối và tương phản về màu sắc ánh sáng.

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Chiếu sáng nhận diện kiến trúc tòa nhà

Yêu cầu về tiện nghi mắt nhìn

Khi lựa chọn thiết kế chủng loại đèn như kiểu đèn, phân bố chiếu sáng, công suất chiếu sáng và vị trí lắp đặt đèn và góc chiếu phải đảm bảo một số lưu ý yêu cầu như:

– Yêu cầu sự hạn chế tối đa sự chói lóa khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng về đêm.

– Sự phân bố đều của ánh sáng trên bề mặt cần chiếu sáng luôn đảm bảo đừng quá nhiều hoặc quá ít. Phần quang thông cần luôn đảm bảo không có sự hao phí của từng bộ đèn.

– Cần phải hạn chế tối đa khả năng quan sát trực tiếp vào bộ đèn – gây ra sự chói lóa (trừ trường hợp sử dụng các loại đèn có tính chất trang trí thu hút).

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Những tòa nhà cao tầng nổi tiếng toàn thế giới

Yêu cầu không ô nhiễm ánh sáng

Thuật ngữ “ô nhiễm ánh sáng” ở Việt Nam vẫn còn khá xa lạ nhưng mỗi công trình cũng cần phải đạt được sự cho phép của lượng ánh sáng nhân tạo sử dụng. Các chỉ số như quang thông, công suất ánh sáng… Lượng ánh sáng quá nhiều không chỉ gây hao phí mà còn giảm tiện nghi cho thị giác cũng như gây ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái thực vật.

Ánh sáng cần phải đạt chuẩn Dark-Sky – tức là chú trọng vào việc đảm bảo lượng sáng phân bổ đều và dàn trải thích hợp lên bề mặt cần chiếu sáng. Giảm thiếu sự ô nhiễm ánh sáng cũng như giúp người dùng dễ dàng quan sát đối tượng tự nhiên về đêm.

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0
Chiếu sáng kiến trúc tạo điểm nhấn khác biệt nhất là với những thành phố du lịch

Chiếu sáng kiến trúc nâng tầm vẻ đẹp đô thị 4.0 bởi màu sắc là một cách rất hiệu quả để làm nổi bật tòa nhà. Nếu bạn đang muốn tạo ra một công trình điểm nhấn marketing ấn tượng hãy để An Phước giúp bạn tư vấn là lên phương án thi công tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050