Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng

Trong giới kỹ thuật chiếu sáng mặt đứng tòa nhà không thể thiếu được bộ điều khiển DMX. Chỉ với kích thước nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa những chức năng tối quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết và có cái nhìn tổng quan hơn về ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng facade.

Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng
Bộ điều khiển DMX 512 sơ đồ cấu tạo cơ bản

Contents

Khái niệm DMX 512

DMX là tên viết tắt của từ tiếng anh Digital Multiplex Signal, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tín hiệu kỹ thuật số đa kênh. Bộ điều khiển được vận hành trên dây chuyền kỹ thuật truyền tín hiệu cho những thiết bị kỹ thuật số có thể được truyền qua dây cáp, thường là dây cáp XLR hoặc DMX.

Và có thể hiểu đơn giản bộ điều khiển DMX 512 chính là giao thức chung dùng để điều khiển thiết bị đèn sân khấu hoặc các loại đèn nhiều hiệu ứng trên các tòa nhà cao tầng của cả thế giới. Được phát triển với tính năng thông minh để có thể thay thế hệ thống điều khiển ánh sáng đơn giản thành nghệ thuật chiếu sáng chuyên nghiệp tôn tạo lên nét đẹp của tòa nhà về yếu tố thẩm mỹ cũng như xúc cảm.

Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng
Bộ điều khiển DMX sở hữu nhiều ưu điểm dễ dàng vận hành

Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng

Bộ điều khiển DMX 512 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội có khả năng thiết kế vận hành chế độ chiếu sáng tòa nhà cao tầng chuyên nghiệp đẳng cấp. Như một dụng cụ không thể thiếu được cho mỗi công trình vận hành chiếu sáng bên ngoài tòa nhà.

Khả năng điều khiển linh hoạt

Sở dĩ có tên là 512 bởi vì bộ điều khiển có khả năng điều khiển được 512 kênh khác nhau. Có rất nhiều chế độ đã được lập trình bạn có thể thay đổi tùy chỉnh những hoàn cảnh và màu sắc ngữ cảnh khác nhau một cách đơn giản thuận tiện.

Giao thức bộ điều khiển DMX512 lần đầu tiên được phát triển bởi USITT (Hiệp hội Công nghệ sân khấu Mỹ). Công dụng chính để điều khiển bộ điều chỉnh độ sáng từ giao diện kỹ thuật số tiêu chuẩn của giao diện điện tử số hóa hiện đại.

Tốc độ phát tín hiệu ổn định

Ưu thế lớn nhất của bộ điều khiển DMX chính là tốc độ phát tín hiệu. Bộ điều khiển DMX 512 phát tín hiệu với tốc độ Baud = 250KBps với chuỗi dữ liệu 512 byte, dữ liệu đầu tiên = 0x0 (byte 0 = 0x0) và 512 bytes còn lại là chuỗi dữ liệu điều khiển.

Các phần tử điều khiển sẽ lấy dữ liệu điều khiển trong chuỗi dữ liệu 512byte theo đúng địa chỉ mà đèn LED được thiết lập. Chế độ hoạt động ổn định – bạn có thể an tâm lập trình chạy sẵn cho các chương trình quảng bá bằng ánh sáng mà không phải lo về hiệu ứng tín hiệu chập chờn.

Hệ thống DMX512 cải tiến chức năng cho phép các phần tử có thể truy xuất dữ liệu tại cùng địa chỉ. Vì vậy khi chiếu sáng hoàn toàn có thể điều khiển điều khiển 170 đèn khác nhau (nếu đèn truy xuất 3 địa chỉ chuyển đổi tín hiệu điều khiển: đèn RGB) nếu đèn được thiết lập địa chỉ giống nhau thì điều khiển rất nhiều phần tử. Những hiệu ứng lung linh huyền ảo cũng vì thế mà tạo dễ dàng. 

Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng
Demo điều khiển DMX với hệ thống sa bàn chiếu sáng mặt đứng

Cách thức điều khiển linh hoạt

Không quá gò bó phương thức điều khiển bạn có thể lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và công trinh chiếu sáng:

– Điều khiển theo phương thức ngoại tuyến: sử dụng thẻ SD được tích hợp sẵn các hiệu ứng để chạy gắn vào và chạy. Cách này hơi gò bó vì bạn sẽ không thể thay đổi theo chế độ mong muốn theo bộ điều khiển từ xa một cách dễ dàng được.

– Điều khiển trực tuyến:  Đây là ứng dụng phổ biến nhất điều khiển sủ dụng máy tính được cài đặt phần mềm để điều khiển trực tiếp hiệu ứng lên hệ thống. Quan trọng nhất là bạn cần phải sử dụng bộ xử lý của máy tính lên hiệu ứng và bộ điều khiển DMX512 sẽ chạy dữ liệu trực tiếp từ đây.

– Trực tuyến + ngoại tuyến: là tích hợp 2 phương thức trên, với cách điều khiển hỗn hợp này, bạn có thể tùy chọn kiểu hiệu ứng từ thẻ SD hoặc từ các hiệu ứng đã được lập trình sẵn trên máy tính. Và hiện nay đa số chúng ta sử dụng cách điều khiển này tiện lợi hơn.

Ưu điểm bộ điều khiển DMX 512 trong chiếu sáng mặt đứng
Bộ điều khiển DMX 512 tạo ra những hiệu ứng chiếu sáng đẳng cấp thế giới

Những ưu điểm của bộ điều khiển DMX 512 sẽ giúp đội ngũ kỹ thuật thiết kế chiếu sáng tạo nên những tuyệt phẩm chiếu sáng mặt đứng tòa nhà đẳng cấp thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bộ điều khiển đầy ưu việt này hãy liên hệ với An Phước để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050