[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc

Đèn pha LED là loại đèn chiếu sáng không thể thiếu trong các công trình kiến trúc, cầu đường, tòa nhà, khách sạn lớn hiện nay. Vậy đèn pha LED có cấu tạo gì khác biệt so với đèn LED thông thường, ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc ngày nay là gì?

Contents

Đèn pha LED là gì?

Đèn pha LED là loại đèn LED chuyên dụng có chip siêu sáng, cường độ chiếu sáng mạnh, tầm chiếu xa và đi liền với nó là công suất lớn.

Khác với đèn LED thông thường, đèn pha LED được sử dụng ngoài trời nên thường có yêu cầu về chỉ số chống nước, chống bụi tùy thuộc vào chức năng của nó. Thông thường đèn pha LED có chỉ số IP65 trở lên.

Cấu tạo của đèn pha LED

Đèn pha LED có cấu tạo khá đơn giản, gồm 3 bộ phận chính như sau: Chip LED, vỏ đèn và bộ nguồn.

Trong đó chip LED là bộ phận phát sáng , sử dụng chip LED cao cấp để chiếu sáng vừa giúp đèn có tuổi thọ lâu, vừa mang lại hiệu suất phát sáng cao.

Vỏ đèn là linh kiện quan trọng giúp bảo vệ các linh kiện bên trong tránh khỏi các tác nhân bên ngoài. Vì đèn LED pha để chiếu sáng ngoài trời nên vỏ đèn phải đảm bảo về độ bền, tản nhiệt tốt, gọn nhẹ.

Bộ nguồn phải thiết kế đảm bảo độ bền, tỏa nhiệt ít và an toàn khi sử dụng ngoài trời.

Với từng kiểu công trình kiến trúc công cộng, đèn pha LED lại có những thiết kế khác nhau cho phù hợp.

Ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng tòa nhà, khách sạn

Chiếu sáng tòa nhà, khách sạn sử dụng đèn pha LED hiện nay cực kì phổ biến. Các mẫu đèn pha LED có nhiều công suất khác nhau như 50W, 100W, 150W, 200W,… được bán khá nhiều trên các cửa hàng chiếu sáng. Về hình dạng, đèn pha LED phổ biến nhất là dạng tròn và dạng vuông.

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Phương án chiếu sáng mặt tiền biệt thự bằng đèn pha LED

Đèn pha LED sử dụng trong chiếu sáng tòa nhà, khách sạn thường là có công trình có chiều cao không quá lớn. Nguyên nhân là chùm sáng của đèn pha LED có thể bị loe, không mang được giá trị nghệ thuật như mong muốn.

Đối với các công trình kiến trúc cao dưới 20m

Sản phẩm dùng để chiếu sáng nên sử dụng đèn pha Led (1 màu hoặc nhiều màu) công suất trong khoảng 10w/20w/36w/50w, với các góc chiếu 15/30/45 độ. Đèn Led pha công suất 50w-60w có thể chiếu xa đến 20m, tạo ra các vệt sáng chữ V trang trí cho kiến trúc toà nhà. Thường ứng dụng để chiếu sáng chiều dài cột cho các công trình kiến trúc.

Đối với các công trình kiến trúc cao từ 30m-100m

Tuỳ từng vị trí mà có thể kết hợp giữa đèn pha Led công suất nhỏ với đèn Led pha công suất lớn. Với độ sáng chiếu cao tới 50m, đèn pha LED chiếu xa có công suất 200w đủ để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cho các mảng tường lớn hay kiến trúc cột cao của tòa nhà.

Đèn led pha công suất lớn để chiếu sáng bề mặt công trình có chiều cao lên tới 100m thì yêu cầu bắt buộc là phải sử dụng đèn Led pha có công suất cực lớn (đèn Led pha siêu công suất) và có góc chiếu cực nhỏ (6-12 độ) thì mới có thể chiếu vuốt dọc từ dưới chân lên tới đỉnh của công trình.

Với các toà nhà chọc trời, việc sử dụng đèn pha LED công suất lớn 620W hoặc hơn nữa để chiếu sáng kiến trúc là điều bắt buộc. Loại đèn này có thể chiếu cao trên 100m và rất được ưa chuộng trên Thế Giới.

Ứng dụng đèn Pha LED trong chiếu sáng đình chùa

Với đặc trưng của một đất nước đầy tín ngưỡng Phật Giáo, đình chùa là nét văn hóa không thể thiếu mọi địa phương của Việt Nam. Việc chiếu sáng đình chùa cho nổi bật, lung linh thì không thể thiếu sự xuất hiện của những chiếc đèn pha LED.

Một số vị trí có thể ứng dụng đèn pha LED chiếu sáng đình chùa có thể kể đến như:

Chiếu sáng cổng chùa

Một số đình chùa có cổng cao có thể sử dụng đèn LED pha rọi để chiếu sáng với công suất nhỏ. Có thể sử dụng đèn LED một màu hoặc nhiều màu để gây sự chú ý của nhiều người xung quanh.

Chiếu sáng mái ngói

Mái ngói đình chùa là nét đặc trưng không thể bỏ qua. Nếu để nói về chi tiết chiếu sáng nổi bật đình chùa, mái ngói mang một nét đặc trưng, làm nổi bật nền văn hóa tín ngưỡng dân tộc Việt Nam. Do đó trong việc chiếu sáng đình chùa, những chiếc đèn pha LED thực sự quan trọng trong việc thổi hồn và lan truyền giá trị văn hóa Việt.

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng mái ngói đình chùa

Cây cổ thụ đình chùa

Thông thường, ở đình chùa, cây cổ thụ là không thể thiếu cho một không gian yên tĩnh, thoải mái và thật tự nhiên. Để làm nổi bật không gian vốn dĩ ít người để ý đến thì những con đèn LED hắt chiếu sáng gốc cây, cành cây là thực sự cần thiết.

Đèn pha LED chiếu sáng cầu

Nói về chiếu sáng cầu đường, hiện nay đây là hạng mục chiếu sáng công cộng quan trọng và ngày càng được chú ý. An Phước Façade cũng rất quan tâm đến việc chiếu sáng nghệ thuật công cộng hiện nay.

Về cầu, có một số hạng mục chiếu sáng quan trọng sử dụng đèn pha LED chiếu sáng nghệ thuật có thể kể đến như:

Chiếu sáng dây văng

Đèn pha LED chiếu sáng dây văng thường có công suất lớn từ 200W đến khoảng 600W. Chiếu sáng dây văng cầu cũng được sử dụng đèn pha LED nhiều màu cho một công trình kiến trúc thực sự cuốn hút, gây được sự chú ý. Một số mẫu đèn pha LED chiếu sáng dây văng bạn có thể thấy như:

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Đèn pha LED chiếu sáng dây văng

Chiếu sáng trụ cầu

Chiếu sáng trụ cầu hiện nay được nhà đầu tư sử dụng chủ yếu là đèn pha LED nhiều màu cho hiệu ứng nghệ thuật chuyên nghiệp, bắt mắt và nổi bật. Những chiếc đèn pha LED chiếu sáng trụ cầu cần được lắp gá cố định trên sàn bao quanh trụ tháp.

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Chiếu sáng trụ cầu bằng những chiếc đèn pha LED nhiều màu

Đèn LED chiếu sáng sân vận động thể thao

Sân vận động thể thao chiếu sáng ban đêm để phục vụ các hoạt động, trận thi đấu không thể thiếu được ánh sáng đèn pha LED. Đèn chiếu sáng ngoài trời phải đảm bảo được tiêu chuẩn chiếu sáng công cộng mới nhất hiện nay.

Chiếu sáng sân vận động thể thao thường sử dụng những bộ đèn pha LED vuông, ánh sáng trắng cho hiệu quả chiếu sáng cao. Một số mẫu đèn pha LED chiếu sáng sân vận động thể thao, bạn có thể thấy:

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Đèn pha LED chiếu sáng sân vận động

Đèn pha LED chiếu sáng đường phố

Chiếu sáng đường phố hiện nay là một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và cả chính quyền các địa phương. Đường phố nói chung bao gồm nhiều khu vực khác nhau nên cũng có những bộ tiêu chuẩn là khác nhau.

[Tìm hiểu] ứng dụng của đèn pha LED trong chiếu sáng kiến trúc
Đèn pha LED chiếu sáng đường phố công cộng

Trên đây là một số những ứng dụng của đèn pha LED về chiếu sáng công trình kiến trúc phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích cho bạn!

Bạn có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050