Tất tần tật về cấu tạo màn hình LED và ứng dụng của nó

Màn hình LED chính là vũ khí lợi hại của các nhà quảng cáo để chinh phục khách hàng. Để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất thì cần hiểu rõ cấu tạo của màn hình LED, dùng nó như thế nào, dùng ở hoàn cảnh nào thì phù hợp? Tuy nhiên để trả lời được những câu hỏi này thì cần có một quá trình tìm hiểu và tổng hợp thông tin về màn hình LED. Nếu bạn muốn tìm hiểu về màn hình LED mà không muốn tốn quá nhiều thời gian thì có thể tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé!

Contents

Công nghệ LED xuất hiện từ khi nào?

Trái tim của màn hình LED chính là công nghệ đèn led. Nó được phát minh bởi nhà khoa học người Nga Oleg Losev từ rất sớm vào những năm 1920. Sau đó nó được thương mại hóa bởi người Mỹ vào đầu những năm 1960. Người Mỹ cũng đã nhanh chóng phát triển công nghệ đa sắc trên đèn led. Chính công nghệ này đã khiến cho đèn led trở nên vượt trội và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất tần tật về cấu tạo màn hình LED và ứng dụng của nó
Oleg Losev – nhà khoa học sáng tạo ra LED

Cấu tạo màn hình LED như thế nào?

Để một chiếc màn hình LED hoạt động trơn chu và hiển thị hình ảnh trên toàn màn hình. Những bóng đèn led cần được tính toán và sắp xếp phù hợp theo tỉ lệ 1:1 với ma trận pixel màu. Với kích thước màn hình càng lớn thì yêu cầu càng nhiều điểm ảnh, tương đương với nhiều bóng led. Sắp xếp bóng led theo cách này giúp hạn chế việc lệch màu trên màn hình và tạo nên sự tương phản tốt hơn.

Mỗi một pixel trên màn hình sẽ được cấu tạo từ 3 bóng led RGB (đỏ, xanh lá, xanh lam). Để điểm ảnh có màu sắc chân thực và tổng hợp, chỉ cần điều chỉnh độ sáng của ba đèn led phù hợp. Khi tắt ba bóng led của các điểm ảnh, màn hình sẽ tắt hoàn toàn, cho một màu đen chân thực. Hoàn toàn không bị hắt sáng từ các đèn nền như màn hình LCD.

Tất tần tật về cấu tạo màn hình LED và ứng dụng của nó
Cấu tạo màn hình LED

Phân loại màn hình LED

Phân loại màn hình led theo kích thước và môi trường sử dụng

Người ta thường phân loại màn hình led thành hai loại chính là màn hình led trong nhà và màn hình led ngoài trời.

Màn hình led trong nhà thường có kích thước từ 1 m2 đến 10m2. Yêu cầu về độ sáng của màn hình led trong nhà không cao. Nhưng nó cần phải có trọng lượng nhẹ và góc nhìn cho khán giả rộng hơn.

Màn hình led ngoài trời có thể có kích thước lên đến hàng trăm m2. Với yêu cầu độ sáng cực cao để có khả năng thu hút người nhìn từ khoảng cách xa. Độ bền vật liệu cũng được chú trọng khi lắp đặt màn hình led ngoài trời. Thường sử dụng những vật liệu có độ bền cao, chống trọi với điều kiện môi trường bên ngoài.

Phân loại theo độ phân giải và cấu tạo màn hình led

Màn hình led P3 có độ phân giải 2000 x 1333 pixel

Màn hình led p4 có độ phân giải 1500 x 1000 pixel

Màn hình led p5 có độ phân giải 1200 x 800 pixel

Các loại màn hình này đều có khả năng hiển thị full color, thích hợp sử dụng được cả trong nhà và điều kiện bên ngoài.

Xem thêm: Độ phân giải màn hình là gì?

Các ứng dụng của màn hình LED hiện nay

Sau khi biết được cấu tạo màn hình led, cách phân loại chúng. Thì điều tiếp theo chúng ta cần quan tâm có lẽ là những những ứng dụng của màn hình led trong đời sống.

Thực tế thì màn hình led đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong xã hội. Phổ biến nhất vẫn phải kể đến lĩnh vực quảng cáo. Các màn hình quảng cáo cơ lớn ngoài trời, các poster điện tử đang xuất hiện khắp mọi nơi. Bạn có thể bắt gặp chúng ở ngã tư đường, trong siêu thị, sân bay v.v……. Chính vì nó mang lại hiệu quả quảng cáo rất tốt nên càng ngày có càng nhiều doanh nghiệp áp dụng giải pháp quảng cáo này.

Ngoài ra các sân khấu ngoài trời, các công trình công cộng cũng đều sử dụng màn hình led.

Tất tần tật về cấu tạo màn hình LED và ứng dụng của nó
Ứng dụng của màn hình LED

Công nghệ màn hình led mới

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ màn hình led cũng đang dần bước sang trang mới. Với những sản phẩm tiên tiến, áp dụng công nghệ hiện đại nhất. Màn hình led đang khiến chúng ta phải bất ngờ.

Màn hình led trong suốt chính là thứ mà chúng tôi muốn nói đến. Tính thẩm mỹ cao hơn, hình ảnh có độ phân giải tốt hơn, trọng lượng nhẹ hơn, lắp đặt dễ dàng hơn…. Là một số những ưu điểm vượt trội mà màn hình led trong suốt sở hữu. Với cấu tạo màn hình led như một tấm kính trong suốt kết hợp với các bóng led một cách vô cùng tinh tế. Màn hình led đã thực sự chinh phục được những khách hàng khó tính nhất.

Tất tần tật về cấu tạo màn hình LED và ứng dụng của nó
Màn hình led trong suốt

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cấu tạo màn hình led và các ứng dụng phổ biến của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu biết cơ bản về màn hình led. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết của anphuocfacade.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050