Độ phân giải là gì? Cách xem độ phân giải màn hình LED

Khi đi mua màn hình LED bạn thường chú ý đến yếu tố nào? Giá, kích thước, nhà sản xuất hay độ sáng ? Những yếu tố trên dĩ nhiên rất quan trọng nhưng còn một yếu tố khác quan trọng không kém đối với một chiếc màn hình LED. Đó chính là độ phân giải của màn hình. Để hiểu rõ hơn về độ phân giải và cách xem độ phân giải của màn hình LED. Hãy đọc kỹ bài viết này nhé.

Độ phân giải là gì? Cách xem độ phân giải màn hình LED
Màn hình LED trong suốt độ phân giải cao

Contents

Màn hình LED và các thông số kỹ thuật liên quan

Tìm hiểu màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một loại màn hình có công năng phát hình ảnh và video như những chiếc màn hình khác mà con người đang sử dụng. Những thế hệ LED đời đầu thường không có độ phân giải tốt bằng TV hay màn hình máy tính nhưng bù lại kích thước màn hình có thể lớn đến hàng trăm m2. Nhưng hiện nay những thế hệ màn hình LED mới nhất như màn hình LED trong suốt đã có độ phân giải gần bắt kịp với các loại màn hình khác.

Màn hình LED sử dụng công nghệ phát sáng diot LED. Có hai loại màn hình phổ biến là đơn sắc và đa sắc. Ngày nay, màn hình đơn sắc lỗi thời đã không còn được sử dụng. Tất cả các màn hình LED đều là màn hình đa sắc với công nghệ LED RGB.

Các thông số kỹ thuật của một màn hình LED

Một chiếc màn hình LED thường có các thông số kỹ thuật cơ bản sau mà bạn cần để ý:

Điểm ảnh (pixel) : Là đơn vị nhỏ nhất của màn hình, thường là tổ hợp của 3 bóng LED.

Mật độ điểm ảnh (pixel pitch) : là khoảng cách giữa hai điểm ảnh liên tiếp nhau, khoảng cách này tính bằng mm.

Cấu hình điểm ảnh: Là cách bố trí số loại bóng LED trong một điểm ảnh. VD như 2R1G (2 bóng đỏ, 1 bóng xanh lá), 2R1B (2 bóng đỏ, 1 bóng xanh dương) v.v…….

Độ phân giải màn hình:  là kích thước của màn hình tính theo đơn vị pixel, thường lấy chiều dài x chiều rộng màn hình. VD 800 x 600 pixel…..

Kích thước phần hiển thị: là kích thước màn hình không tính phần khung viền.

Kích thước màn hình: là toàn bộ kích thước các modul LED và phần khung viền.

Các loại màn hình LED

Dù cho là màn hình LED công nghệ cũ hay mới thì cũng đều được phân loại theo vị trí sử dụng và kích thước của màn hình. Có hai loại màn hình LED chính là màn hình LED trong nhà và màn hình LED ngoài trời. Màn hình LED trong nhà thường có kích thước và độ sáng vừa đủ để hiển thị trong không gian kín.

Độ phân giải là gì? Cách xem độ phân giải màn hình LED
Màn hình LED trong suốt ngoài trời

Màn hình LED ngoài trời có kích thước lớn hơn, yêu cầu về độ sáng cao hơn và cũng được trang bị khả năng chống bụi bẩn và nước vượt trội để đảm bảo độ bền dưới các điều kiện thời tiết khác nhau.

Cách tính độ phân giải màn hình LED như thế nào?

Các màn hình LED cũng thường được phân loại theo khoảng cách giữa các điểm ảnh. Các bạn có thể thường nghe thấy các loại màn hình LED P3, P4, P5, P6 v.v….có nghĩa là chiếc màn hình đó có khoảng cách điểm ảnh là 3mm, 4mm, 5mm v.v….

Dựa vào thông số này và kích thước của màn hình, bạn có thể dễ dàng dùng một phép tính đơn giản để tính ra độ phân giải của màn hình.

VD: Với màn hình kích thước 6m x 4m

Màn hình LED P4 sẽ có độ phân giải là : (600/0,4 x 400/0,4) = 1500×1000 pixel

Màn hình LED P5 sẽ có độ phân giải là : (600/0,5 x 400/0,5) = 1200×800 pixel

Màn hình LED P6 sẽ có độ phân giải là: (600/0,6 x 400/0,6)  = 1000×666 pixel

…………………..

Độ phân giải là gì? Cách xem độ phân giải màn hình LED
Cách xem độ phân giải màn hình LED trong suốt rất đơn giản

Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được rằng mật độ điểm ảnh càng nhỏ thì độ phân giải màn hình sẽ càng lớn và ngược lại.

Màn hình có độ phân giải và kích thước càng lớn thì giá thành càng đắt. Vì vậy các nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn cho mình một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách hiện có.

Lựa chọn màn hình LED phù hợp

Khi lựa chọn màn hình LED, bạn nên căn cứ vào nhu cầu của mình. Đừng chăm chăm lựa chọn những độ phân giải cao nhất trong khi nhu cầu thật sự của bạn không cần đến chúng. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về độ phân giải vừa đủ cho các kích thước màn hình mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước màn hình LED nhỏ hơn 4m2  -  có thể sử dụng màn hình P4 hoặc P3

Kích thước màn hình LED khoảng từ 4m2  đến 8m2  - có thể sử dụng P5 hoặc P4

Kích thước màn hình LED khoảng từ 8m2 đến 16m2  -  có thể sử dụng P6 hoặc P5

Kích thước màn hình LED khoảng từ 16m  đến  24m2  –  có thể sử dụng P7 hoặc P6.

Sau khi xem các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được cách xem độ phân giải của màn hình LED. Hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được những chiếc màn hình LED tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Thông tin thêm bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050