Mật độ điểm ảnh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với màn hình LED trong suốt

Các sản phẩm luôn có tiêu chí để đánh giá chất lượng của chúng và màn hình led trong suốt cũng vậy. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm màn hình led trong suốt giá rẻ chất lượng không đạt yêu cầu. Chính vì vậy bạn càng cần phải để ý đến một yếu tố chất lượng quan trọng của loại màn hình này. Đó chính là mật độ điểm ảnh hay có tên gọi tiếng Anh là pixel pitch. Đây sẽ là bài viết bạn cần để hiểu rõ mật độ điểm ảnh là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của màn hình led trong suốt.

Mật độ điểm ảnh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với màn hình LED trong suốt
Màn hình led trong suốt ngày càng phổ biến

Điểm ảnh (pixel) trên màn hình LED trong suốt

Trước khi đến với khái niệm mật độ điểm ảnh của màn hình led trong suốt, chúng ta cần hiểu được điểm ảnh là gì. Màn hình LED được cấu tạo từ rất nhiều các diot LED gắn trên một bảng mạch được gọi là modul. Kết hợp các modul với nhau ta được một màn hình hoàn chỉnh.

Để màn hình này có thể hiển thị các hình ảnh rõ nét và sống động, chúng ta cần đến các điểm ảnh(pixel). Các pixel được cấu tạo từ 3 diot LED RGB. Các pixel này sẽ được điều khiển để phát ra các màu khác nhau với cường độ sáng khác nhau ở cùng một thời điểm để tổ hợp nên một hình ảnh.

Mật độ điểm ảnh của màn hình LED trong suốt

Mật độ điểm ảnh là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa các pixel trên một modul Led. Khi thông số này càng lớn thì có nghĩa khoảng cách giữa các pixel càng nhỏ và trên một modul càng có nhiều pixel hơn. Việc này đồng nghĩa với độ phân giải của màn hình cao hơn và khả năng hiển thị của nó chân thực và rõ nét hơn. Nói cách khác, mật độ điểm ảnh chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến độ phân giải của màn hình.

Mật độ điểm ảnh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với màn hình LED trong suốt
Mật độ điểm ảnh

Tầm quan trọng của mật độ điểm ảnh đối với màn hình led trong suốt

Không chỉ ảnh hưởng đến độ phân giải của màn hình. Pixel Pitch còn quyết định khoảng cách xem tối thiểu của màn hình. Một màn hình có mật độ điểm ảnh thấp hơn sẽ có các đường nét mượt mà hơn và chi tiết rõ nét hơn. Điều này sẽ cho phép người xem đứng ở khoảng cách gần sẽ không bị phân tâm bởi các chi tiết rời rạc. Tương tự như vậy, khoảng cách giữa các điểm ảnh lớn thì khoảng cách xem tối thiểu cũng xa hơn.

Pixel Picth cao thì độ phân giải cao hơn nhưng không phải lúc nào điều này cũng tốt. Đối với các trường hợp khoảng cách từ màn hình đến chỗ khán giả theo dõi lớn thì một màn hình với độ phân giải quá cao sẽ không cần thiết. Chúng ta cần một màn hình có pixel picth thấp để hiệu quả hiển thị có thể tối ưu và tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Dưới đây là khoảng cách xem của các kích cỡ màn hình phổ biến hiện nay:

Module LED Khoảng cách điểm ảnh
(Pitch pixel)
Khoảng cách xem
tối thiểu
Khoảng cách xem
tốt nhất
P2 2mm 2m 4m
P3 3mm 3m 6m
P4 4mm 4m 8m
P5 5mm 5m 10m
P6 6 mm 6m 12m
P8 8 mm 8m 16m
P10 10 mm 10m 20m

Các màn hình có độ phân giải càng lớn sẽ có chi phí càng cao. Vì thế, tùy vào mục đích sử dụng, bạn hãy chọn cho mình chiếc màn hình phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

Mật độ điểm ảnh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với màn hình LED trong suốt
Khoảng cách xem của các loại màn hình led trong suốt

Một số tiêu chuẩn chất lượng khác của màn hình LED trong suốt

Khi mua màn hình LED trong suốt, ngoài mật độ điểm ảnh bạn còn cần chú ý tới một số tiêu chuẩn sau:

Kiểm tra độ sáng của các đèn có đồng đều nhau hay không. Kiểm tra màn hình ở các chế độ sáng đơn sắc xem có điểm chết nào không.

Kiểm tra các dây của đèn. Các dây chất lượng cao thường có chứng nhận UL và có số lượng lõi lớn hơn 14.

Bật màn hình trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó chạm tay trực tiếp vào bóng LED. Nếu thấy nhiệt độ quá cao, thậm chí gây bỏng rát da thì có nghĩa là màn hình không đạt yêu cầu.

Kiểm tra lần lượt các mối hàn của các linh kiện màn hình. Một sản phẩm có các mối hàn chắc chắn sẽ hoạt động ổn định hơn và sẽ dễ dàng hơn cho việc bảo trì sau này.

Những thông tin trên đây có lẽ chưa phải là tất cả. Nhưng đã là cái nhìn tổng quan nhất về một yếu tố quan trọng của màn hình LED trong suốt – Mật độ điểm ảnh. Hy vọng nhờ các thông tin này, bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và có chất lượng cao nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chín + 1 bằng mấy

091.667.5050