Module LED là gì? 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn Module LED

Trong các màn hình LED, có một thành phần vô cùng quan trọng chỉ sau các bóng đèn LED. Đó chính là các module LED. Nó là một trong những thành phần chủ yếu quyết định độ sáng và độ sắc nét của màn hình. Chính vì vậy, khi lựa chọn một màn hình LED để sử dụng, bạn cần chú ý tới chất lượng của moduled với những thông số mà chúng tôi đưa ra sau đây.

Contents

Module LED là gì?

Module LED là một loại phụ kiện LED đời mới, nó sử dụng công nghệ surface-mount. Là một công nghệ gắn trực tiếp các chip led lên bo mạch PCB mà không cần đến hai chân nhỏ như công nghệ DIP. Một module led có thể hoạt động riêng như một chiếc màn hình nhỏ, hoặc có thể kết nối vào với nhau để tạo một màn hình LED kích thước lớn.

Modul LED có kích thước và độ phân giải rất đa dạng, có thể đáp ứng cho gần như tất cả các yêu cầu từ màn hình trong nhà đến các màn hình ngoài trời.

Module LED là gì? 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn Module LED
Module LED của màn hình LED trong suốt

Những thông số cần chú ý khi lựa chọn module LED

Khoảng cách giữa các pixel

Khoảng cách giữa các pixel được tính bằng milimet từ một pixel này đến pixel khác. Khoảng cách này thấp có nghĩa là trong một modun sẽ có nhiều bóng đèn hơn và độ chi tiết của hình ảnh sẽ cao hơn. Đây là thông số có thể nói là tương quan với độ phân giải của màn hình.

Module LED là gì? 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn Module LED
Khoảng cách giữa các điểm ảnh

Loại bóng LED của module

Các loại bóng LED được sử dụng cho module trên thị trường chủ yếu là hai loại là bóng DIP và bóng SMD. Bóng DIP (dual-inline-package) là bóng led có 2 chân anode và cathode để kết nối với bảng mạch LED. Bóng SMD là bóng được đính trực tiếp lên bảng mạch PCB. Các bóng LED dạng DIP chỉ cho phép hiển thị một màu mỗi bóng, còn các bóng SMD có thể hiển thị cả ba màu. Các bóng SMD cũng có khả năng lắp đặt và tùy biến dễ dàng hơn. Đồng thời công nghệ SMD cho hiệu suất phát quang lớn hơn và tản nhiệt tốt hơn. Chính vì các lý do này nên hiện nay người ta chỉ sử dụng các bóng SMD cho module LED.

Module LED là gì? 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn Module LED
Đèn LED SMD

Chế độ quét của module LED

Một thông số nữa cần chú ý khi lựa chọn một module LED đó chính là chế độ quét của module đó. Chế độ quét là chế độ mà IC chỉ điều khiển một số bóng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Thông số chế độ quét càng cao thì có nhiều bóng LED được IC điều khiển hơn trong thời điểm đó dẫn đến độ sáng cao hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, chúng ta sẽ lựa chọn các module có chế độ quét phù hợp, vì chế độ quét càng cao thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Chú ý đến kích thước và khối lượng của module LED

Đây có lẽ là yếu tố ít ảnh hưởng nhất đến chất lượng hình ảnh của module. Nó chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển và thi công lắp đặt.

Mật độ điểm ảnh của module LED

Là thông số liên quan chặt chẽ với khoảng cách điểm ảnh, mật độ điểm ảnh càng lớn thì khoảng cách giữa các điểm ảnh càng nhỏ và ngược lại. Đây là lý do thông số này tác động trực tiếp đến chất lượng hình ảnh.

Xem thêm: Mật độ điểm ảnh là gì?

Cường độ ánh sáng của module LED

Thông số này cần chú ý khi bạn đang cân nhắc sử dụng module LED ở trong nhà hay ngoài trời. Các module cho màn hình trong nhà thường cần độ sáng thấp hơn so với các module cho màn hình ngoài trời. Các module LED trong nhà cần có độ sáng khoảng 500 – 800 cd/m2. Trong khi đó, các module cho màn hình led ngoài trời cần độ sáng khá cao lên đến 5000 – 6000 cd/m2. Lý do rất đơn giản vì các màn hình ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với nguồn sáng mạnh nên cần có độ sáng cao để đảm bảo chất lượng hiển thị hình ảnh.

Thông số về năng lượng tiêu thụ và khoảng cách nhìn tối thiểu

Như đã nói bên trên, module có chế độ quét càng lớn và độ sáng càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn. Khoảng cách nhìn tối thiểu của một màn hình LED phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh dày hay thưa, thông thường khoảng cách này là từ 5m trở lên.

Tuổi thọ bóng LED, thời gian bóng hoạt động tốt nhất và góc nhìn của modul

Đây là ba thông số phụ mà các nhà sản xuất đưa ra cho một module. Tuổi thọ bóng LED trong thực tế là khoảng 8 năm và thời gian mà nó hoạt động tốt nhất là khoảng 1 năm đầu tiên. Góc nhìn của module là góc quan sát cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Tốc độ hiển thị hình ảnh của module LED

Là tần suất hình ảnh trong một giây hay còn gọi là khung hình trên giây. Đơn vị đo của nó là Herzt. Đối với các module sử dụng cho màn hình LED hiện nay, thường có chỉ số này vào khoảng 1920hz, có nghĩa là hiển thị được 1920 hình ảnh trên giây. Đủ tiêu chuẩn để hiển thị full HD.

Thang độ xám của module màn hình LED

Đây là chỉ số thể hiện các sắc thái khác nhau của màu xám. Nó cho phép chúng ta biết được khả năng hiển thị màu của module. Thang độ xám có tới 256 mức độ chuyển dần từ đen sang trắng. Module có thang độ xám càng cao thì khả năng hiển thị màu càng phong phú.

Module LED là gì? 10 điểm cần chú ý khi lựa chọn Module LED
Màn hình LED trong suốt ngoài trời

Ngoài những chỉ số trên, nếu bạn lựa chọn module cho màn hình LED ngoài trời thì còn cần chú ý đến chỉ số chống nước và bụi bẩn quốc tế IP. Đây là một chỉ số gồm 2 chữ số, chữ số đằng trước nằm trong khoảng từ 0 – 7 biểu thị khả năng chống bụi bẩn. Chữ số đằng sau nằm trong thang từ 0 – 9 biểu thị khả năng chống nước, mức độ 9 là chống nước 100%.

Bạn có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1+ mấy = 12

091.667.5050